24/03/2022 09:50
504

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức làm dịch vụ giấy tờ nhà đất

Thời gian qua, cùng với sự phát triển về mạng lưới giao thông, cơ sở hạ tầng. Tỉnh Bình Thuận thu hút nhiều Doanh nghiệp, cá nhân đến đầu tư dự án dẫn đến hoạt động mua bán đất, nhà ở và nhu cầu làm giấy tờ đất, nhà ở của người dân trong và ngoài tỉnh ngày càng tăng. Lợi dụng tình hình trên, một số đối tượng với thủ đoạn giả danh nhân viên, cán bộ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc nhân viên, cán bộ nhà nước có mối quan hệ với các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để lừa đảo người dân làm cho người dân tin tưởng chuyển tiền nhờ làm các dịch vụ giấy tờ nhà đất, từ đó chiếm đoạt tiền của người dân.

Qua công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận phát hiện một số đối tượng lừa đảo với thủ đoạn trên nên đã tiến hành xác lập chuyên án để đấu tranh. Kết quả đấu tranh chuyên án đã bắt giữ một số đối tượng, điển hình như sau:

Vào khoảng đầu năm 2018, Trần Ngọc Phi, sinh năm 1988, trú tại KP 07, phường Đức Long, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; Huỳnh Minh Hiếu, sinh năm 1988, trú tại KP2, phường Đức Long, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và Bùi Thanh Tấn, sinh năm 1994, trú tại thôn Bình An, xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận rủ nhau thực hiện môi giới, làm dịch vụ bất động sản để hưởng huê hồng kiếm thu thập. Các đối tượng thường xuyên đăng thông tin quảng cáo nhận làm dịch vụ nhận tách thửa, cấp sổ đỏ trên các trang mạng xã hội Facebook, zalo; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người như sau: Huỳnh Minh Hiếu có nhiệm vụ tìm kiếm, trực tiếp liên hệ, thỏa thuận giá cả, làm hợp đồng với khách; Trần Ngọc Phi có nhiệm vụ nhờ người làm thủ tục tách thửa, cấp sổ đỏ; Huỳnh Thanh Tấn có nhiệm vụ ghi các hợp đồng, cất giữ hồ sơ và theo dõi chi phí, hoạt động của nhóm. Trong hợp đồng chỉ có Hiếu và khách ký tên, còn Phi và Tấn không ký. Giá dịch vụ để tách một thửa đất từ 35-40 triệu đồng, còn cấp sổ đỏ thì tùy thuộc vào diện tích đề nghị cấp sổ đỏ. Để tạo niềm tin, các đối tượng khi giao dịch với khách đã giới thiệu mình làm ở cơ quan nhà nước như Công an, Sở Tài nguyên môi trường....Sau khi thống nhất giá cả, nhóm của Phi đưa chủ đất đến văn phòng công chứng Nguyễn Dần tại G267 Đại lộ Hùng Vương, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết để làm giấy ủy quyền cho Phan Chính Đạt và nhận tiền cọc. Vì vậy, từ đầu năm 2020 đến nay, Phi, Hiếu, Tấn đã nhận các hồ sơ xin tách thửa và cấp sổ đỏ của 10 trường hợp với tổng giá trị hợp đồng là 2.213.000.000đ (Hai tỷ, hai trăm, mười ba triệu đồng), đã nhận tiền đặt cọc với số tiền 571.500.000đ (Năm trăm bảy mươi mốt triệu năm trăm nghìn đồng). Sau khi nhận tiền, các đối tượng không thực hiện các công việc như đã thỏa thuận với người dân mà chiếm đoạt số tiền trên để tiêu xài.

Hay gần đây nhất là đối tượng Nguyễn Thái Phương, sinh năm 1982, HKTT: Khu phố 1, TT. Liên Hương, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận với thủ đoạn tự xưng là nhân viên pháp chế của Tập đoàn Rạng Đông hoặc là cán bộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và có các mối quan hệ với cơ quan Nhà nước có thể tách sổ, chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư hoặc nhận lo thủ tục đền bù cho những người dân có đất nằm trong hay tiếp giáp với dự án của Tập đoàn Rạng Đông. Qua đó, Phương đã lừa đảo người dân có nhu cầu tách sổ, chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư hoặc nhận lo thủ tục đền bù cho những người dân có đất nằm trong hay tiếp giáp với dự án của Tập đoàn Rạng Đông. Vì vậy, từ năm 2019 đến nay, Nguyễn Thái Phương đã lừa đảo nhận làm hồ sơ xin tách thửa và cấp sổ đỏ, bồi thường đất cho 11 người dân để chiếm đoạt tổng cộng số tiền là 730.000.000đ (Bảy trăm ba mươi triệu đồng).

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận xin thông báo đến người dân cần cảnh giác các phương thức thủ đoạn lừa đảo như trên, đồng thời đề nghị người dân cần nhanh chóng tố giác đến cơ quan Công an./.

Phòng Cảnh sát Hình sự