21/04/2023 16:20
497

Chủ động đấu tranh với tội phạm vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh đã chủ động vào cuộc, điều tra, làm rõ vụ mua bán, tiêu thụ xương và thịt của loài Sơn Dương, 4 đối tượng trú tại thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong đã bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.

Trước đó vào khoảng 12h30 phút ngày 10/01/2023, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh đã chủ trì phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Công an và UBND xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong kiểm tra phát hiện trong tủ cấp đông khu vực bếp Hộ kinh doanh Quán ăn Hương Rừng do ông Trần Thiện Chí (sinh năm 1989, HKTT tại khu phố 4, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, nơi ở hiện tại: Xóm 4, thôn Lạc Trị, xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong) làm chủ cùng với các thành viên gồm mẹ ruột Lê Thị Liên, anh rể Hồ Hữu Thuần, chị ruột Trần Thị Mai Hoa đang có biểu hiện hoạt động kinh doanh tàng trữ động vật hoang dã nghi là sản phẩm của loài Sơn dương. Qua kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ 22 kg (Hai mươi hai kilogam) thịt động vật đã được phân thành từng gói nylon lớn nhỏ khác nhau với trọng lượng từ 0,1kg/gói đến 3kg/gói, thịt có màu đỏ và 5,5 kg (năm phẩy năm kilogam) xương động vật, chưa xác định chủng loại, đã được lóc hết thịt. Ông Trần Thiện Chí không chứng minh được nguồn gốc của số thịt và xương nêu trên.

Kết quả điều tra xác định, đối tượng Lê Thị Liên mặc dù biết Sơn Dương là loài động vật mà pháp luật Việt Nam cấm hoạt động săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán, nhưng vẫn giao dịch mua bán thịt, xương Sơn Dương còn da, lông, sau đó yêu cầu con rể là Hồ Hữu Thuần sơ chế, bảo quản trong tủ cấp đông đặt trong khu vực bếp của Hộ kinh doanh quán ăn Hương Rừng, Trần Thị Mai Hoa là đầu bếp chế biến các món từ thịt và xương Sơn Dương, Trần Thiện Chí trực tiếp bán cho khách ăn uống và mua sản phẩm của loài Sơn Dương.

Số xương và thịt nói trên là loài sơn dương thuộc nhóm IB, Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm

Qua giám định, xác định đó là xương và thịt của loài Sơn Dương có tên khoa học Capricornic milneedwardsii. Loài Sơn Dương thuộc lớp Thú, xương sống của động vật là bộ phận không thể tách rời sự sống. Loài Sơn Dương có tên trong Phụ lục I, Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (Ban hành kèm theo Nghị định 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ). Mẫu thịt còn lại là của loài Hoẵng có tên khoa học Muntiacus muntjak, là loài động vật hoang dã không có tên trong các Nghị định của Chính phủ và các phụ lục của Công ước CITES.

Các đối tượng trong vụ án gồm: Lê Thị Liên; Trần Thị Mai Hoa

Ngày 3/4/2023, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh đã ký Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/QĐ-KT "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm" xảy ra tại xóm 4, thôn Lạc Trị, xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong ngày 10/1/2023 quy định tại Điều 244 Bộ Luật Hình sự đồng thời bàn giao vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Phong điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Trung tá Nguyễn Minh Toàn - Phó trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cho biết: “Để triệt phá thành công vụ án, lực lượng trinh sát của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã không kể mưa nắng, kiên trì theo dõi, bám nắm địa bàn gần 4 tháng. Nơi cất giữ xương và thịt Sơn Dương là một tủ cấp đông nằm riêng biệt ở tại khu vực bếp của Hộ kinh doanh quán ăn Hương Rừng, được ngụy trang kín đáo, rất khó tiếp cận. Các đối tượng hoạt động rất kín kẽ, luôn ngụy trang bằng một vỏ bọc kín đáo với hình thức kinh doanh quán ăn thông thường nên nhiều khi ngay cả người dân ở xung quanh cũng không thể biết được các đối tượng đang thực hiện hành vi vi phạm pháp luật,…

Các đối tượng trong vụ án gồm: Hồ Hữu Thuần và Trần Thiện Chí.

Thời gian tới, bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân để bảo vệ các loại động vật hoang dã, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo cán bộ chiến sĩ bám nắm địa bàn, nhất là các vùng trọng điểm ở xã Phan Dũng, Phong Phú, huyện Tuy Phong và xã Bình An, huyện Bắc Bình,… đồng thời rà soát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi săn bắt, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, giết mổ, xâm hại động vật nguy cấp, quý hiếm, động vật rừng hoang dã trái phép theo quy định của pháp luật” - Trung tá Nguyễn Minh Toàn nhấn mạnh./.

Liên Phương