29/07/2022 14:21
47

Công tác đảm bảo an ninh công nhân trên địa bàn tỉnh

Theo thống kê trên toàn tỉnh có khoảng 91.000 công nhân đang làm việc tại 4.500 doanh nghiệp. Trong đó 36.400 lao động nữ (chiếm 40%), 54.600 lao động nam (chiếm 60%), đa số là lao động phổ thông, thu nhập bình quân 5,4 triệu đồng/người/tháng; riêng lao động nước ngoài có 440 người, chủ yếu là các chuyên gia, quản lý tại các doanh nghiệp. Tuy số lượng công nhân ít so với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước nhưng đây là lực lượng chính, đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp của tỉnh.

Thời gian qua, đại dịch Covid - 19 đã tác động mạnh mẽ đến tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Với chính sách phòng chống dịch bệnh Covid - 19 của Chính phủ, Bình Thuận đã triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh như tạm ngừng hoạt động tại các nơi có dịch bệnh phức tạp, thực hiện chính “3 tại chổ”, “01 cung đường 02 điểm đến”…, đã ảnh hưởng đến cuộc sống và thu nhập của người lao động. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp nước ngoài thực hiện chính sách “Zero F0”, “3 tại chỗ” thời gian dài đã gây ra phản ứng trong một bộ phận người lao động. Lợi dụng tình hình trên, một số tổ chức khủng bố “Việt Tân”, “Triều đại Việt” đã đăng tải nhiều thông tin sai sự thật, kích động công nhân tổ chức đình công, biểu tình, gây rối an ninh trật tự. Trước tình hình trên, Phòng An ninh kinh tế đã phối hợp Công an các đơn vị, địa phương chủ động bám sát diễn biến tình hình, tham mưu chính quyền địa phương xử lý, giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp, ổn định tình hình, không để phát sinh thành điểm nóng gây mất an ninh trật tự. 

Trước thực trạng đa số công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp ít có điều kiện tiếp cận các thông tin về pháp luật, dễ bị kẻ xấu lợi dụng kích động xúi dục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như lãn công, bỏ việc tập thể, đăng tải thông tin sai sự thật…, Phòng An ninh kinh tế đã phối hợp ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, chủ đầu tư, Công an các địa phương thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền cho công nhân, nguời lao động liên quan đến quy định pháp luật về lao động, về an ninh mạng về tình hình dịch bệnh. Qua đó đã chủ động nắm bắt, giải đáp các vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng của đông đảo công nhân về chế độ tiền lương, điều kiện làm việc,… để họ an tâm sản xuất.

Công nhân là lực lượng trực tiếp sản xuất, phát triển kinh tế nên vấn đề bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của họ luôn được Phòng An ninh kinh tế xem trọng. Trong tình cảnh dịch bệnh Covid - 19 và cuộc xung đột Nga – Ukraina đã làm giá nhiên liệu, vật tư tăng cao làm nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, dẫn đến tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm công nhân, người lao động. Phòng An ninh kinh tế đã phối hợp Công an các địa phương nắm chắc tình hình, làm việc với doanh nghiệp vừa vận động vừa nhắc nhở các doanh nghiệp tạo điều kiện, thực hiện đúng các quy định về chế độ, chính sách cho công nhân. Đồng thời triển khai tốt các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, tuần tra bảo vệ tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp FDI không để các đối tượng xấu lợi dụng kích động công nhân gây rối an ninh, trật tự hoặc thực hiện các hành vi phạm tội.

Hiện dịch bệnh Covid - 19 đã được đẩy lùi, doanh nghiệp đang từng bước phục hồi, ổn định sản xuất nhưng tình trạng khó khăn có thể sẽ còn kéo dài; các thế lực thù địch, tổ chức phản động vẫn luôn tìm mọi thủ đoạn để thành lập “công đoàn độc lập”, “công đoàn cơ sở” nhằm tập hợp lực lượng, kích động tổ chức các hoạt động biểu tình, đình công gây rối an ninh trật tự; các loại tội phạm hình sự, ma túy, “tín dụng đen” hoạt động ngày càng tinh vi ... đã và đang đặt ra nhiều thách thức đối với công tác đảm bảo an ninh công nhân. Vì vậy thời gian tới phòng An ninh kinh tế sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo an ninh công nhân, để thật sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho doanh nghiệp và công nhân yên tâm lao động, sản xuất.

Phòng An ninh kinh tế