02/04/2021 14:41
1107

Hãy chung sức lên án, đấu tranh với những hành vi đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam!

Thời gian qua, Việt Nam đã kiểm soát thành công 3 đợt dịch Covid-19. Đợt dịch thứ 3 vừa rồi tại Hải Dương có số ca nhiễm khá cao, đến nay vẫn có một số ca mắc rải rác.

Sáng ngày 26/3, tại Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống COVID-19 cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh, các điểm tiêm chủng tại hơn 700 điểm cầu, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã bày tỏ lo ngại có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4, nguy cơ này ở mức cao và mang tính hiện hữu. Lý do vì tình hình dịch trên thế giới và các nước trong khu vực còn phức tạp, trong khi đó, nước ta có đường biên trải dài, rộng và công tác “Quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn. Việc nhập cảnh trái phép diễn ra phức tạp”.

Một số đối tượng người nước ngoài, người lao động thông qua biên giới các nước giáp với Việt Nam như: Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan… trở về, không tự giác thực hiện cách ly, nhập cảnh trái phép bằng đường mòn, lối mở hoặc thuê người thông thạo địa hình dẫn đường, nhằm tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng để nhập cảnh vào nội địa. Nguy hiểm hơn, một số người vì hám lợi trước mắt, vốn thông thạo địa hình, lợi dụng đêm tối hoặc lối mở hẻo lánh, đã cấu kết với những đối tượng xấu ở bên kia biên giới, để đưa người nhập cảnh trái phép vào nội địa, hoặc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm thuê, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng, phá hoại kết quả phòng, chống dịch của biết bao người, gây nguy cơ mất an toàn cho xã hội.

Các cơ quan chức năng đã đưa ra ánh sáng hàng loạt vụ đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mức án rất nghiêm khắc. Những vụ việc này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi những hệ lụy nan giải, nhất là nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Có thể kể đến các vụ đưa người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép ở một số tỉnh, thành như Lào Cai, Đà Nẵng, Quảng Nam, An Giang... khiến dư luận lo ngại, bất bình hiện nay đó là đã xuất hiện những đường dây đưa người vượt biên giới để nhập cảnh trái phép vào nước ta để thu lợi bất chính. 

Việc những đối tượng nhập cảnh trái phép, cư trú trái phép tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là hành vi nguy hiểm, các đối tượng đã bất chấp quy định của pháp luật, bất chấp những nỗ lực phòng,chống dịch của Chính phủ và toàn dân để thu lợi bất chính. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm để giữ nguyên phép nước; đồng thời, ngăn chặn nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ảnh minh một nhóm vượt biên trái phép

Cụ thể, theo Điều 348, Bộ luật Hình sự năm 2015, “Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” có mức hình phạt cao nhất là 15 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm. Mặt khác, trong trường hợp, những người tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và làm lây truyền dịch bệnh thì cần thiết phải áp dụng quy định tại Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Đừng để những cố gắng, hi sinh của những người trên tuyến đầu chống dịch (đội ngũ y, bác sĩ, công an, quân đội…), tiền của, công sức của toàn dân ta trở nên vô nghĩa. Mỗi người dân Việt Nam cần ý thức chung tay, giúp sức cùng các cơ quan chức năng đấu tranh, ngăn chặn với bọn tội phạm đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đẩy lùi nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19, để khắp mọi miền trên đất nước ta có cuộc sống yên vui, hạnh phúc!

Phòng ANCTNB