18/05/2023 15:38
279

Huấn luyện, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Truyền tải điện Bình Thuận

Từ ngày 25 đến 28- 4, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Truyền tải điện Bình Thuận (thuộc Công ty Truyền tải điện 3) tổ chức huấn luyện nghiệp vụ bổ sung hàng năm; thực tập phương án PCCC-CNCH tại Trạm biến áp 220kV Hàm Tân, Trạm biến áp 220kV Phan Thiết, Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân và Trạm biến áp 220kV Phan Rí.

Tham gia lớp huấn luyện có 150 cán bộ, công nhân viên là lực lượng PCCC cơ sở của Truyền tải điện Bình Thuận. Nội dung huấn luyện nghiệp vụ PCCC-CNCH gồm 2 phần: lý thuyết và thực hành. Ở phần lý thuyết, học viên được cung cấp những quy định của pháp luật về trách nhiệm của người đứng đầu, cá nhân trong công tác PCCC-CNCH; phòng cháy Trạm biến áp; chiến thuật chữa cháy Trạm biến áp; công tác phòng ngừa sự cố tai nạn, các biện pháp cứu người bị nạn. Sau phần lý thuyết, các học viên thực hành các nội dung: đội hình cứu người bị nạn trong sự cố cháy, nổ; tai nạn dưới giếng sâu; hướng dẫn tính năng, tác dụng, vận dụng, bảo quản, sử dụng các loại phương tiện, thiết bị, dụng cụ CNCH phổ biến.

Hướng dẫn cán bộ, công nhân viên tại trạm biến áp 220kV Hàm Tân sử dụng các phương tiện chữa cháy được trang bị

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH phối hợp với Truyền tải điện Bình Thuận tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Trạm biến áp 220kV Hàm Tân, Trạm biến áp 220kV Phan Thiết, Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân và Trạm biến áp 220kV Phan Rí. Tình huống giả định là sự cố chập điện tại pha trạm biến áp, trạm bơm máy cứu hỏa. Trước tình huống đó, lực lượng PCCC cơ sở tại các trạm đã tiến hành các thao tác như: báo động, cắt toàn bộ điện khu vực Trạm biến áp; gọi điện thoại báo cháy; sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để khống chế đám cháy; sơ tán, giải cứu người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Sau khi nhận được tin báo cháy, Đội chữa cháy các khu vực đã xuất 02 xe chữa cháy chuyên dụng cùng cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng triển khai các đội hình chữa cháy, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản và khống chế dập tắt đám cháy theo phương án.

Thực tập phương án chữa cháy tại Trạm biến áp 220kV Phan Thiết

Thông qua lớp huấn luyện nghiệp vụ và buổi thực tập phương án PCCC-CNCH nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, trang bị cho lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng chữa cháy và CNCH chuyên nghiệp những kỹ năng, nghiệp vụ chữa cháy và CNCH; sự phối hợp giữa các lực lượng để xử lý các vụ cháy, nổ khi có tình huống thật xảy ra.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH