27/05/2022 16:11
88

Khuyến cáo đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với cảng cá, tàu cá và các khu neo đậu

Để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với cảng cá, tàu cá và khu neo đậu Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Thuận khuyến cáo người làm việc trên các tàu cá, cảng cá, khu neo đậu cần thực hiện các biện pháp sau đây:

1.  Đối với hệ thống điện tại các khu vực cảng cá, khu neo đậu, trên tàu cá phải được bố trí gọn gàng, sử dụng loại dây điện có lớp vỏ cách điện, cách nhiệt tốt, các mối nối phải chắc chắn, không để hở; các thiết bị điện phải có aptomat bảo vệ. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, dây điện, thiết bị điện, máy móc, ắc quy để kịp thời phát hiện hư hỏng và có biện pháp thay thế, sửa chữa, tránh để chập gây cháy. 

2.  Tại các khu neo đậu bố trí tàu cá thành nhiều nhóm nhỏ và phải bảo đảm khoảng cách giữa các tàu để phòng cháy lan; bố trí người bảo vệ, canh gác tại khu vực neo đậu để kịp thời phát hiện sự cố cháy, nổ xảy ra; chuẩn bị đầy đủ các trang bị thiết bị PCCC, như: bình chữa cháy có xe đẩy, máy bơm chữa cháy di động, lăng, vòi chữa cháy để kịp thời xử lý các đám cháy nhỏ mới phát sinh.

3.  Giữa các khoang tàu cá phải sử dụng các vách cách nhiệt, đặc biệt là khoang máy, khoang nhiên liệu và khoang bếp nấu ăn. Động cơ của phương tiện phải được cách ly với với khoang chứa ngư cụ bằng vật liệu không cháy hoặc buồng (khoang) đệm. 

4. Ống xả của động cơ phải được che chắn, đảm bảo an toàn về cháy, nổ, không được đặt hệ thống dầu bôi trơn, hệ thống nhiên liệu trực tiếp trên các đường ống xả, các bầu giảm âm hoặc các bề mặt có nhiệt độ cao khác; phải bọc cách nhiệt tất cả các bề mặt của hệ thống máy có nhiệt độ cao hơn 2200C. Hầm máy phải có cửa sổ thông gió tự nhiên hoặc quạt hút gió cưỡng bức đảm bảo duy trì việc cấp đầy đủ không khí cho hầm máy để an toàn ngăn ngừa tích tụ khí, hơi dầu DO để ngăn ngừa cháy, nổ xảy ra.

5. Trên tàu cá phải quản lý chặt chẽ không để nguồn lửa, nguồn nhiệt  như thắp đèn, đốt vàng mã, bếp đun nấu gần với các chất dễ cháy trên tàu; Các chủ tàu cần trang bị trên tàu đầy đủ phương tiện chữa cháy, CNCH, như: bình chữa cháy xách tay, áo phao, phao cứu sinh... để khi có cháy xảy ra có thể kịp thời chữa cháy, có biện pháp chữa cháy và thoát nạn cụ thể khi có cháy xảy ra.  

6. Trên tàu cá khi sử dụng bình gas nấu ăn cần bố trí bếp và bình gas trên mặt bằng phẳng, thông thoáng, cách xa thiết bị điện; thường xuyên kiểm tra van khóa, dây dẫn, vỏ bình có bị gỉ sét nứt vỡ không và đóng van bình gas sau khi sử dụng; không sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng, vỏ bình gas bị gỉ sét. Trước khi vươn khơi, cần kiểm tra bình gas cẩn thận, nhất là bình gas phải được chằng buộc chắc chắn, tránh bị sóng biển đánh rơi ra khỏi vị trí đặt bình. Đồng thời, khi nấu nướng trên tàu, bà con ngư dân phải cử người trông coi, tránh bất cẩn như quên tắt bếp.

7.  Người làm việc trên các tàu cá, cảng cá phải được huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH để có thêm hiểu biết và cách sử dụng các phương tiện chữa cháy, CNCH. 

Cuối cùng xin kính chúc bà con luôn mạnh khoẻ, có cuộc sống thật an toàn và hoàn thành tốt công tác PCCC và CNCH. Xin cảm ơn sự lắng nghe của bà con.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH