28/03/2023 15:20
94

Khuyến cáo tăng cường công tác PCCC và CNCH tại các cơ sở kinh doanh lưu trú, khách sạn hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2023 tại tỉnh Bình Thuận

Để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại các cơ sở kinh doanh lưu trú, khách sạn góp phần giúp tỉnh Bình Thuận đăng cai thành công Năm du lịch quốc gia 2023, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an tỉnh Bình Thuận khuyến cáo một số biện pháp cụ thể như sau:

1. Thường xuyên kiểm tra, thay thế đường dây dẫn điện đã cũ, hỏng; lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, rơ le, attomat,… cho từng khu vực. Tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng.

2. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC và CNCH để nâng cao ý thức về công tác PCCC và CNCH cho nhân viên và người thuê phòng.

3. Ban hành và tổ chức thực hiện quy định an toàn PCCC và CNCH; niêm yết nội quy PCCC và CNCH, biển cấm lửa, tiêu lệnh chữa cháy tại những nơi có nguy hiểm cháy, nổ; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, niêm yết sơ đồ, biển chỉ dẫn thoát nạn chung cho cả công trình, cho từng khu vực.

4. Tổ chức lực lượng PCCC và CNCH cơ sở, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH và duy trì hoạt động thường xuyên đối với lực lượng này. Tăng cường công tác thường trực, tuần tra, đảm bảo đủ lực lượng PCCC và CNCH cơ sở để giải quyết kịp thời khi có cháy, nổ và sự cố xảy ra.

5. Thường xuyên tự kiểm tra an toàn PCCC và CNCH, khắc phục những thiếu sót về PCCC và CNCH, thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của cơ quan Cảnh sát PCCC, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định, nội qui PCCC và CNCH.

6. Quản lý chặt chẽ, sử dụng an toàn các chất cháy, chất nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt, chất sinh lửa, sinh nhiệt.

7. Không bố trí hàng hóa, vật tư, vật liệu dễ cháy và dễ bắt cháy gần với vị trí đặt ổ cắm điện, các thiết bị đóng ngắt cầu dao, aptomat, các thiết bị tiêu thụ điện, đặc biệt là thiết bị có khả năng sinh nhiệt, tia lửa dễ dẫn đến khả năng xảy ra cháy lan do tiếp xúc hoặc khi có sự cố chập điện.

8. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát, không để các vật dụng che chắn lối thoát nạn trên hành lang, cầu thang của tòa nhà, không chèn, khóa cửa buồng thang, cửa ra thoát nạn.

9. Thiết kế lắp đặt hệ thống chống sét theo đúng tiêu chuẩn. Kiểm tra và đo điện trở nối đất của hệ thống chống sét định kỳ.

10. Xây dựng và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với nhiều tình huống giả định để chủ động xử lý khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra.

11. Thường xuyên kiểm tra các phương tiện PCCC và CNCH của cơ sở, đảm bảo sự hoạt động của hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy tự động (nếu có), hệ thống cấp nước chữa cháy, máy bơm chữa cháy, các bình chữa cháy xách tay, hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn để kịp thời xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra và hướng dẫn thoát nạn.

12. Đầu tư kinh phí cần thiết cho hoạt động PCCC và CNCH.

13. Khi xảy ra cháy, nổ bình tĩnh để xử lý tình huống, nhanh chống cắt điện khu vực cháy, báo động cho mọi người biết để kịp thời di chuyển ra ngoài theo bảng chỉ dẫn thoát nạn. Khi phải thoát ra khu vực có khói, lửa phải dùng mặt nạ phòng độc hoặc khăn, giẻ mềm thấm nước để che chắn mặt, cơ thể; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh,… gọi điện thoại báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số máy 114 đồng thời  sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay tại thời điểm ban đầu.

Cháy, nổ luôn gây ra nhiều thiệt hại về tài sản và tính mạng con người. Bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, sự hỗ trợ của các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thì điều cần thiết hơn là mọi người cần nâng cao hơn nữa ý thức PCCC ngay tại cơ sở mình đang hoạt động kinh doanh.