29/06/2022 07:43
133

Nhận diện thủ đoạn trộm cắp tài sản

Sau thời gian các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống Covid-19, tình trạng trộm cắp tài sản có dấu hiệu gia tăng. Nhiều vụ trộm diễn ra manh động liều lĩnh với số tài sản lấy cắp lớn.

Sau thời gian các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống Covid-19, tình trạng trộm cắp tài sản có dấu hiệu gia tăng. Nhiều vụ trộm diễn ra manh động liều lĩnh với số tài sản lấy cắp lớn.

Đối với nhà dân hoặc doanh nghiệp, trường học, để trộm cắp tài sản, trước khi gây án các đối tượng thường tìm cách tiếp cận địa điểm để thăm dò, tìm hiểu quy luật đi lại của người có tài sản; những sơ hở, thiếu sót, mất cảnh giác trong công tác quản lý, bảo vệ tài sản để tìm thời điểm phù hợp thực hiện hành vi trộm cắp.

Đối tượng nhắm đến những hộ thường xuyên vắng nhà, không người trông coi; nhà ở khu vực ít dân cư; hộ gia đình sống biệt lập, ít quan hệ với bà con xung quanh hoặc những gia đình không trang bị hệ thống chống trộm, camera an ninh những đặt ở vị trí dễ phát hiện hoặc dễ bị đối tượng vô hiệu hóa. Khi có cơ hội, bọn chúng thường mở hoặc cạy phá khóa; dùng đoản phá khóa để phá khóa, trèo tường, vượt rào, chui qua cửa sổ, ô thông gió, trên lên ban công đột nhập vào trộm cắp tài sản.

Thủ đoạn trộm xe máy: lợi dụng sơ hở thiếu sót, mất cảnh giác như để xe không có người trong coi hoặc không rút chìa khóa xe, đối tượng dùng đoản phá khóa, phá khóa trộm xe; đột nhập vào nhà trộm xe máy khi có sẵn chìa khoá rồi tẩu thoát. Ở các vùng nông thôn người dân thường để xe máy bên đường để vào ruộng, rẫy, đây là một trong những sơ hở để loại tội phạm trộm cắp ra tay.

Ngoài trộm cắp tài sản, các đối tượng còn lợi dụng đêm tối, mọi người ngủ say; các khu vực rẫy, vườn xa nhà dân, không người trong giữ; vào rẫy, vườn nằm ven đường giao thông trộm nông sản, của cải. Đối với tội phạm trộm cắp gia súc, vật nuôi, chúng thường lợi dụng thói quen chăn thả rông, không nhốt vào ban đêm, không có người trong coi, canh giữ, các đối tượng dùng “bả”, kích điện, thòng lọng… hoặc đột nhập vào khu vực chăn nuôi để bắt trộm, chở đi nơi khác tiêu thụ; hoặc giết thịt. Ngoài ra, các đối tượng còn cải trang là người mua bán hàng rong, nhân viên thu phí, bảo trì, tiếp thị một số dịch vụ thông dụng để vào nhà, quan sát tiếp cận tài sản, sau đó thực hiện hành vi trộm cắp. Đây là thủ đoạn mới mà người dân cần chú ý đề phòng, cảnh giác.

Chủ động phòng ngừa

Với tội phạm trộm cắp tài sản, để tránh bị mất cắp, người dân khi ra khỏi nhà, nơi làm việc cần khóa cửa và thường xuyên sửa chữa hệ thống cửa khi bị hư hỏng. Tài sản sử dụng phải để ở vị trí an toàn; không để tiền, vàng với số lượng lớn trong nhà, trong cốp xe. Nên làm rào cao, khuyến khích lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng vào ban đêm, trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm. Bên cạnh đó, tạo mối quan hệ gắn bó với mọi người xung quanh và phải biết được số điện thoại lực lượng Công an địa phương để khi cần được hỗ trợ kịp thời.

Người dân cần chú ý phát hiện những đối tượng lạ mặt xuất hiện và lảng vảng trong khu vực có biểu hiện nghi vấn; tích cực tham gia tố giác các loại tội phạm nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Khi phát hiện các thông tin, tài liệu về các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản trộm cắp thì kịp thời thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ.

Phòng Cảnh sát hình sự