12/05/2023 20:00
343

Những lưu ý đảm bảo an toàn khi tắm biển

Thời gian gần đây, do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân cũng như quá trình lao động sản xuất. Để “chống” lại oi bức, nhiều người đã tìm cho mình giải pháp tránh nắng, nóng khác nhau. Một trong những giải pháp đó là đi tắm biển. Việc đi tắm biển liên tục xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Điển hình như vụ đuối nước xảy ra vào khoảng 17h ngày 5.5 tại khu vực bãi bồi cửa biển thuộc khu phố 4, phường Hưng Long, TP.Phan Thiết, Bình Thuận, 3 nam thanh niên xuống tắm biển thì bị đuối nước. Người dân đã cứu vớt được 2 người lên bờ, còn lại 1 người mất tích và chiều ngày 6/5, anh V. (SN 2006, đang làm việc tại huyện Hàm Thuận Bắc) xuống tắm tại khu vực biển Đồi Dương, TP. Phan Thiết đã không may bị sóng biển đánh chìm và mất tích;…
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mình và người thân khi tham gia tắm biển, người dân cần trang bị một số kiến thức, kỹ năng như sau:

1 – Không tắm vào ngày sóng lớn
Việc xem dự báo thời tiết hay nắm vững thông tin thời tiết trên biển sẽ giúp người dân biết nên hay không nên tắm biển hôm đó. Khi gió to, sóng lớn hay mưa bão mà đi tắm biển, nguy cơ gặp nạn sẽ rất cao. Nhưng nếu thấy bờ biển yên lặng bất thường, nước rút ra xa hay xuất hiện nhiều đàn chim bay dáo dác thì người dân cũng nên lên bờ ngay lập tức.
2 – Không bơi quá xa bờ, chú ý biển cảnh báo nguy hiểm
Khi bơi quá xa bờ, người dân sẽ phải đối mặt với những con sóng lớn cùng rủi ro bất ngờ khó có thể lường trước được. Vì thế, người dân cần chú ý quan sát khi bơi, và không nên ở xa bờ quá 15m, ở khu vực sâu quá 02m để khi gặp sự cố, các cứu trợ viên có thể nhanh chóng di chuyển ra hỗ trợ, cấp cứu.
Khu vực có mực nước biển sâu, dòng xoáy hầu hết đều được cắm biển báo nguy hiểm, cấm tắm. Người dân cũng nên quan sát thật kỹ và không phớt lờ cảnh báo này.

3 – Không bơi, tắm gần nơi vách đá, cầu cảng, trụ cột.
Sóng thường đánh khá mạnh ở nơi vách đá, cầu cảng… vì thế việc người dân bơi ở những khu vực này thật sự không an toàn.
4 – Không nên bơi ở biển một mình.
Để tránh khỏi những tình huống xấu xảy ra người dân nên nhớ là không được bơi ngoài bờ biển một mình. Đề phòng những trường hợp không may xảy ra có thể tri hô người đến giúp đỡ mình. Nếu không biết bơi thì người dân cần trang bị cho mình áo phao trước khi xuống tắm biển.
5 – Đề phòng dòng chảy xa bờ.
Trước khi xuống nước nên hỏi người dân địa phương bãi tắm nào an toàn để tránh nguy cơ bị sụt cát, sứa, đá nhọn… Điều đầu tiên cần ghi nhớ là dành khoảng 5-10 phút để quan sát biển báo nguy hiểm và nhận dạng dòng chảy xa bờ.
Dòng chảy xa bờ là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại thành một dòng đi thẳng ra biển, khi đó dòng nước này sẽ hình thành dòng chảy xa bờ. Đây là nguyên nhân dẫn đến 80% các trường hợp cứu nạn và chết đuối trên biển.
Trên đây là một số lời khuyên quý giá mà người dân cần nhớ để đảm bảo an toàn khi tắm biển. 

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH