14/10/2022 10:50
210

Tăng cường bảo vệ trẻ em trước hành vi xâm hại tình dục

Trẻ em là đối tượng yếu thế, chưa có đầy đủ năng lực hành vi dân sự nên không có khả năng tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại tình dục. Các đối tượng thường lợi dụng sự quen biết với gia đình người bị hại hoặc thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Messenger… để làm quen, tiếp cận dụ dỗ, cho tiền, đồ ăn hoặc đe dọa, người thân trong gia đình để thực hiện các hành vi hiếp dâm, giao cấu với các cháu.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 28 vụ/28 đối tượng, tổng số trẻ em bị xâm hại là 28 em. Trong đó, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em xảy ra 27/28 vụ, chiếm 96,4%.

Điển hình: Ngày 08/10/2022, Công an thị xã La Gi tiếp nhận đơn trình báo của anh H.V.H về việc đối tượng L.V.T (sinh năm 1985, là em rể của anh H) vào tháng 06 và tháng 11 năm 2021 đã có hành vi hiếp dâm cháu H.V.T.V, sinh năm 2010, là con ruột của anh H. Đến ngày 08/10/2022, T đến nhà anh H chơi và tiếp tục có ý đồ thực hiện hành vi với cháu V thì bị gia đình phát hiện và làm đơn tố cáo. Quá trình làm việc, T đã thừa nhận hành vi phạm tội. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã La Gi đang phối hợp Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để tiếp tục điều tra làm rõ.

Việc xử lý các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em thường khó khăn bởi nhiều nguyên nhân: Hầu hết các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em được gia đình phát hiện khi sự việc xảy ra đã lâu nên gây trở ngại trong việc thu thập chứng cứ để củng cố hồ sơ xử lý; các vụ việc khi được phát giác từ lời khai của các em thì cũng chỉ là lời khai từ một phía, trong khi đó đối tượng phạm tội không thừa nhận hành vi của mình.

Do đó, cha mẹ cần thường xuyên để ý đến trẻ, nếu thấy xuất hiện các vết thương, vết bầm ở miệng, vùng kín của trẻ hay trẻ có biểu hiện sợ hãi một người hoặc một nơi đặc biệt nào đó… thì phải nhẹ nhàng tâm sự để trẻ nói ra sự thật. Nếu có hành vi xâm hại tình dục thì phải kịp thời trình báo với cơ quan Công an để tiến hành xác minh và áp dụng các biện pháp cần thiết để thu thập chứng cứ như: chưa vội tắm gội cho trẻ, đưa trẻ đi giám định theo quyết định trưng cầu giám định của Cơ quan điều tra…; đồng thời, cung cấp cho Cơ quan điều tra biết thông tin về đối tượng phạm tội để phục vụ công tác điều tra.

Trẻ em là những người đang trong độ tuổi phát triển, chưa hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý. Vì vậy, khi trẻ bị xâm hại tình dục sẽ dẫn đến những hậu quả lâu dài không chỉ cho trẻ em mà còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho gia đình trẻ bị xâm hại và cộng đồng xã hội.

Để ngăn chặn hành vi xâm hại tình dục trẻ em cần có sự quan tâm của toàn xã hội; cần phát huy tốt vai trò của nhà trường, gia đình trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là phải có biện pháp quản lý, giám sát trẻ em phù hợp để ngăn chặn các nguy cơ có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội xâm hại tình dục trẻ em cho quần chúng nhân dân được biết; mặt khác hướng dẫn cho quần chúng nắm được các biện pháp phòng ngừa tội phạm, bảo vệ chính con em của mình.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh kêu gọi quần chúng nhân dân khi phát hiện vụ việc xâm hại trẻ em nói chung, xâm hại tình dục trẻ em nói riêng thì trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Tổng đài bảo vệ trẻ em 111 (không tính cước cuộc gọi)./.

Phòng Cảnh sát hình sự