09/06/2021 10:20
29

20 năm tù cho nguyên Trưởng phòng tài chính kế toán “Tham ô tài sản”

Chiều ngày 08/6/2021, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã mở lại phiên tòa xét xử vụ án “Tham ô tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại Trung tâm Y tế Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Vụ án được xét xử sơ thẩm vào ngày 01/6 và 2/6/2021, tuy nhiên do có nhiều tình tiết phức tạp nên Hội đồng xét xử đã cho dừng phiên tòa để nghị án và quyết định tuyên án vào ngày 08/6/2021.

Với hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Bệnh viện Phan Thiết (sau là Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết), gây thiệt hại lớn đến tài sản nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của đơn vị, cần xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cũng xác định rõ vai trò của từng bị cáo trong vụ án này cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, để đưa ra hình phạt thích đáng nhằm răn đe, giáo dục và ngăn ngừa tội phạm chung.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Hiển, sinh năm 1985, nguyên Trưởng phòng tài chính kết toán, Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết 20 năm tù giam về tội “Tham ô tài sản” và các bị cáo bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Trần Thị Thu Thảo, sinh năm 1971, nguyên Kế toán trưởng trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết 3 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Trung Hà, sinh năm 1961, nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết,; Ngô Giang Vũ, sinh năm 1970, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết 3 năm tù nhưng được hưởng án treo; Nguyễn Quang Thời, sinh năm 1963, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết 15 tháng tù nhưng được hưởng án treo; Nguyễn Thị Bích Anh, sinh năm 1960; nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết 12 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Theo cáo trạng, Nguyễn Duy Hiển là kế toán của Bệnh viện thành phố Phan Thiết có nhiệm vụ thanh toán tiền lương, tiền phụ cấp của chế độ ốm đau, thai sản cho cán bộ, nhân viên hợp đồng ngắn hạn tại đơn vị. Tuy nhiên trong thời gian từ tháng 12/2013 đến tháng 6/2018, xuất phát từ động cơ vụ lợi, mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản nên Nguyễn Duy Hiển đã thực hiện nâng khống 47 chứng từ thanh toán tiền lương, 13 bộ chứng từ thanh toán chế độ ốm đau, thai sản và 19 bộ chứng từ thanh toán truy lĩnh lương, thu nhập tăng thêm làm ngoài giờ để chiếm đoạt với tổng số tiền là hơn 6,3 tỉ đồng từ nguồn dịch vụ của Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết và nguồn ngân sách Nhà nước mà Nguyễn Duy Hiển có trách nhiệm quản lý. Việc Nguyễn Duy Hiển chiếm đoạt được số tiền rất lớn, diễn ra nhiều lần trong nhiều năm nhưng không bị phát hiện, ngăn chặn kịp thời là do có sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý tài chính của lãnh đạo, kế toán trưởng Bệnh viện thành phố Phan Thiết đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, gây ra hậu quả thiệt hại cho ngân sách Nhà nước và tài sản của đơn vị.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Duy Hiển và gia đình nộp khắc phục số tiền gần 390 triệu đồng; các bị cáo Nguyễn Quang Thời, Nguyễn Trung Hà; Ngô Giang Vũ Trần Thị Thu Thảo; Nguyễn Thị Bích Anh tự nguyện khắc phục cho bị cáo Hiển hơn 2, 9 tỷ đồng. Hội đồng xét xử buộc bị cáo Hiển phải khắc phục bồi thường thiệt hại số tiền còn lại cho Trung tâm Y tế Phan Thiết gần 3 tỷ đồng./.

Như Ý