19/07/2023 19:34
385

Cảnh báo thủ đoạn cắt trộm dây cáp viễn thông

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận liên tiếp xảy ra các vụ trộm dây cáp viễn thông, với phương thức, thủ đoạn hoạt động là đối tượng lợi dụng đêm khuya, tại các đường vắng người qua lại, sử dụng kìm cộng lực cắt dây cáp viễn thông tại các trụ điện hai bên đường.

Sau nhiều ngày vào cuộc điều tra, ngày 13/7/2023, Công an thành phố Phan Thiết đã xác định Dương Văn Minh (SN 1993, trú tại khu phố 4, phường Lạc Đạo, thành phố Phan Thiết) là đối tượng đã thực hiện nhiều vụ trộm dây cáp viễn thông trên địa bàn thành phố Phan Thiết. Tại cơ quan Công an, đối tượng Minh đã khai nhận là đối tượng nghiện ma túy nặng, không có tiền để mua ma tuý sử dụng nên đã nảy sinh hành vi trộm dây cáp viễn thông, đốt lấy lõi đồng bên trong đem bán cho các cơ sở thu mua phế liệu. Qua đấu tranh được biết, đối tượng Minh đã thực hiện liên tiếp 05 vụ trộm cáp viễn thông.

Đối tượng Dương Văn Minh

Liên quan đến các vụ trộm dây cáp viễn thông trên địa bàn thành phố Phan Thiết trong thời gian qua: Hầu hết các đối tượng trộm dây cáp viễn thông chủ yếu bán lõi đồng cho các cơ sở thu mua phế liệu với giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế. Trong khi hành vi trộm các thiết bị viễn thông không chỉ gây thiệt hại tài sản mà còn ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động thông tin, liên lạc, tác động nhiều mặt đến đời sống xã hội. Vì vậy, để phòng ngừa các phương thức, thủ đoạn hoạt động chuyên nghiệp của các đối tượng trộm cắp cáp viễn thông, tránh xảy ra các vụ việc tương tự, các đơn vị liên quan cần phải có biện pháp để phòng ngừa, bảo vệ tài sản của mình. Khi có các tuyến đường cáp đi qua khu vực, địa bàn vắng thì phải có biện pháp bảo vệ an toàn. Hệ thống dây cáp tại các khu dân cư cũng cần phải được lắp đặt đảm bảo, tránh tình trạng lắp đặt quá sơ hở tạo điều kiện cho các đối tượng cắt trộm. Người dân cũng cần nâng cao cảnh giác với thủ đoạn trên, kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn phạm tội. Ngoài việc xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội, cũng cần xác định rõ vai trò, hành vi của các cơ sở thu mua phế liệu tham gia tiêu thụ tang vật của các vụ trộm cắp cáp viễn thông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Như Ý