17/08/2023 10:23
183

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian qua trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh xuất hiện một nhóm 05 đối tượng đóng vai người mua bán vàng, người mua bán hàng, tiếp cận những người lớn tuổi, tạo tình huống, dàn cảnh thực hiện các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hồ Chí Minh đã bắt giữ nhóm đối tượng cùng phương tiện và tang vật gây án.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động như sau:

Các đối tượng thường ở các tỉnh thành khác đến thành phố Hồ Chí Minh và không cư trú tại một địa chỉ cụ thể. Hàng ngày, các đối tượng sử dụng ĐTDĐ liên lạc với nhau, hẹn nhau tại một điểm đã chọn trước để bàn bạc và giao nhiệm vụ cho từng người.

Đối tượng bọn chúng tiếp cận là những người phụ nữ lớn tuổi nhẹ dạ cả tin, lợi dụng vào các địa điểm là khu vực chợ; thời gian vào khoảng từ 6h00 đến 8h00 các buổi sáng. Các đối tượng hoạt động rất chuyên nghiệp, tinh vi, có kịch bản, phân công vai trò, nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong nhóm. Nhóm đối tượng sử dụng kịch bản như sau:

- 01 người đàn ông có nhiệm vụ điều khiển xe rảo trên các tuyến đường để tìm kiếm nạn nhân có đeo trang sức vòng vàng và trong vai giả làm “ông chủ” muốn nhập hàng dầu gội với số lượng lớn.

- 01 phụ nữ trong vai người đi bán hàng dầu gội với số lượng lớn để tiếp cận nạn nhân và bắt chuyện để nạn nhân dừng lại.

- 01 phụ nữ vào vai người địa phương, đi ngang qua cũng ghé lại bắt chuyện với người phụ nữ trong vai người đi bán hàng và nạn nhân.

- 01 người đàn ông giả làm “ông chủ” tiệm vàng để định giá tài sản.

- 01 người đàn ông có nhiệm vụ cảnh giới.

Phương thức, thủ đoạn gây án như sau:

Các đối tượng đi trên 03 xe gắn máy rảo quanh các tuyến đường trên địa bàn Thành phố để tìm con mồi, khi phát hiện con mồi trên người có đeo nhiều trang sức bằng vàng, các đối tượng phân công người nữ thứ 1 trong nhóm tiếp cận, giới thiệu là người có lô hàng dầu gội hiệu Xmen cần bán sỉ và nhờ con mồi giới thiệu cửa hàng bán giúp, nếu bán được sẽ cho tiền hoa hồng.

Sau đó, đối tượng nữ thứ 2 trong nhóm đứng gần đó đi lại tự xưng là người dân địa phương biết chỗ có nhu cầu mua lô hàng đó, cả 02 đối tượng nữ này sẽ chở bị hại đến gặp 02 đối tượng nam cùng nhóm đang đứng chờ sẵn và giới thiệu đây là người cần mua hàng và người chủ tiệm vàng.

Tại đây, đối tượng nữ thứ 1 lấy trong người ra 01 hộp nhựa màu đỏ bên trong có 02 viên đá màu trắng nói là đá quý và đưa cho đối tượng nữ thứ 2. Sau khi nói chuyện xong, 02 đối tượng nữ đưa 02 viên đá màu trắng trên cho đối tượng nam trong vai là chủ tiệm vàng để thẩm định 02 viên đá màu trắng này trước mặt con mồi, đối tượng nam trong nhóm sau khi thẩm định khẳng định 02 viên đá màu trắng là đá quý thật và có giá trị khoảng 3,4 lượng vàng.

Khi đối tượng nam trao đổi với 02 đối tượng nữ xong thi đối tượng nữ thứ 2 nói với bị hại là số dầu gội trên đối tượng nam sẽ mua lại với giá 60.000 - 80.000 đồng/chai và 02 viên đá quý màu trắng sẽ mua lại với giá là 3,4 - 3,7 lượng vàng, nếu đồng ý bán thì bán lại cho đối tượng nam. Lấy lý do số tiền mua bán lớn nên đối tượng nữ thứ 2 đề nghị cùng con mồi thế chấp lại tài sản là trang sức đang đeo trên người như vàng, tiền... để đưa cho đối tượng nữ thứ 1 giữ để làm con tin, còn 02 viên đá quý màu trắng giao cho con mồi giữ để tạo sự tin tưởng từ con mồi để đối tượng nam chạy về lấy vàng ra mua lại số dầu gội và 02 viên đá quý màu trắng trên, đồng thời yêu cầu con mồi chạy theo về nhà của đối tượng nam để lấy số vàng như đã thỏa thuận.

Lợi dụng sơ hở đánh vào lòng tham của bị hại, các đối tượng nhanh chóng chiếm đoạt tài sản và tẩu thoát.

Phòng Cảnh sát hình sự thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng trên đến Công an các địa phương biết để phối hợp phòng ngừa đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật nói chung, cũng như tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói riêng thường xuyên xảy ra đối với những người lớn tuổi, nhẹ dạ cả tin. Đồng thời có biện pháp thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng trên đến quần chúng nhân dân được biết.

Phòng Cảnh sát hình sự