27/03/2023 10:14
105

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản “từ việc đổi tiền tiền Việt Nam đồng (VNĐ) sang Đô la Mỹ (USD) tại tiệm vàng”

Lâu nay, nhiều người cho rằng du khách ngoại quốc khi sang Việt Nam đều là những người văn minh, tiền bạc rủng rỉnh. Họ không hề biết rằng, lẫn trong số du khách được chào đón là các đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp với thủ đoạn gây án tinh vi.

Đề nghị “đổi đô la” có lẽ gây không ít nghi ngại đối với các cơ sở kinh doanh mua bán vàng, ngoại tệ trên địa bàn toàn quốc nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng. Cách đây không lâu, với thủ đoạn này, nhiều đối tượng người nước ngoài đã đánh tráo hàng chục nghìn USD của cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

          Phương thức, thủ đoạn gây án như sau: Trước đó vài ngày những đối tượng đã đến tiệm vàng để đổi tiền nhằm tạo niềm tin cho chủ tiệm vàng. Khoảng vài ngày sau những đối tượng này đặt lịch hẹn với chủ tiệm vàng để giao dịch đổi tiền với số tiền 70.000USD và được chủ tiệm vàng đồng ý. Các đối tượng đã chuẩn bị sẵn 03 cọc tiền với hình thức bên ngoài 2 mặt của mỗi cọc tiền là tờ tiền mệnh giá 100USD, còn bên trong là các loại tiền mệnh giá 1.000VNĐ; 2.000VNĐ và 5.000VNĐ, mỗi cọc tiền được bọc bởi túi ni lông trong suốt (giống như bọc ni lông đã giao dịch trước đó với tiệm vàng này) và bỏ vào trong một ngăn của túi xách mà các đối tượng đối tượng mang theo. Khi đến tiệm vàng giao dịch thì 01 đối tượng trực tiếp giao dịch với chủ tiệm vàng là lấy lý do cần rút tiền mặt VNĐ từ ngân hàng nên đề nghị chủ tiệm vàng lấy sẵn 03 cọc tiền USD tổng cộng 70.000 USD để kiểm đếm. Quá trình giao dịch, đối tượng còn lại lợi dụng thời điểm chủ tiệm vàng không để ý đã tráo đổi số tiền trên bằng thủ đoạn lấy 03 cọc tiền USD của tiệm vàng bỏ vào túi xách của đối tượng và lấy ra 03 cọc tiền giả đã chuẩn bị từ trước. Sau đó đối tượng trực tiếp giao dịch bỏ 03 cọc tiền giả này vào một cái túi xách khác và đưa lại cho chủ tiệm vàng, làm cho chủ tiệm vàng không nghi ngờ nên không kiểm tra lại 03 cọc tiền này. Sau đó 2 đối tượng lấy lý do đi rút tiền ngân hàng sẽ quay lại để lấy số đô la trên rồi bỏ đi. Khoảng vài tiếng sau, không thấy 02 đối tượng quay lại nên chủ tiệm vàng nghi ngờ lấy túi xách ra kiểm tra thì mới phát hiện 03 cọc đô la là giả.

          Các đối tượng người nước sau khi gây án trên địa bàn đều nhanh chóng di chuyển hoặc xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam.

          Giải pháp phòng ngừa

          + Mọi người dân nhất là các cơ sở kinh doanh mua bán vàng, ngoại tệ cần nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm đến cơ quan Công an.

          + Lắp đặt hệ thống camera tại cửa hàng giúp nhận dạng đối tượng hỗ trợ cho quá trình điều tra.

          + Tăng cường hệ thống an ninh, báo động, hệ thống dẫn kết nối đến đường điện thoại đến cơ quan Công an gần nhất.