18/05/2021 17:33
394

Cảnh giác với các hoạt động trang đơn hàng ảo núp bóng thương mại điện tử

Theo thông báo của cơ quan chức năng, hiện nay đã phát hiện hoạt động của một số trang thông tin điện tử (website) như: webshopping.cc, shop555.cc (ứng dụng Shopping Mall) có dấu hiệu tổ chức huy động vốn, phát triển mạng lưới người tham gia, trả thưởng theo mô hình đa cấp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự.

Theo thông tin giới thiệu, webshopping.ccshop555.cc là website cho nhà đầu tư làm nhiệm vụ “tranh” đơn hàng ảo của các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki... và nhận hoa hồng dựa trên gói đầu tư tham gia. Các đối tượng giới thiệu: Hiện nay, các gian bán hàng (shop) trên các trang thương mại điện tử luôn có nhu cầu tìm kiếm đối tác để mua đơn hàng “ảo” các sản phẩm của shop, nhằm tăng tỷ lệ bán hàng “ảo” cho sản phẩm để thu hút khách mua hàng.

Khi tham gia vào website này, nhà đầu tư phải đăng ký tài khoản và bắt buộc phải nhập mã của người giới thiệu, sau khi đăng ký thành công nhà đầu tư cập nhật thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng để nhận tiền. Để tham gia, nhà đầu tư phải nộp tiền đầu tư tối thiểu là 300.000 đồng và bắt đầu làm nhiệm vụ “tranh” các đơn hàng ảo. Mỗi ngày, nhà đầu tư được tranh 60 đơn hàng, mỗi đơn hàng sẽ nhận được hoa hồng 0,3% trên gói đầu tư tham gia, tổng cộng 5%/ngày (150%/tháng). Ví dụ, nếu nhà đầu tư nộp 100 triệu đồng để tham gia tranh đơn, sau khi tranh 60 đơn hàng sẽ nhận về được từ 4 đến 5 triệu đồng/ngày.

Ngoài ra, các nhà đầu tư còn nhận được hoa hồng khi giới thiệu nhà đầu tư mới tham gia nộp tiền và tranh đơn hàng trên các sàn thương mại điện tử. Nhà đầu tư F0 sẽ được hưởng hoa hồng 16% trên tổng số giá trị đơn hàng F1 nhận được, tương tự F1 nhận được 8% hoa hồng của F2, F2 nhận được 4% hoa hồng của F3 trong ngày.

Có nhiều tài khoản ngân hàng do các cá nhân trong nước mở tài khoản tại các ngân hàng thương mại cổ phần để nhận tiền của các nhà đầu tư tham gia vào các website webshopping.ccshop555.cc, các tài khoản ngân hàng này thường được các đối tượng cầm đầu thuê, mượn của người khác để sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Website webshopping.cc đã không thể truy cập được từ ngày 14/4/2021

Với phương thức, thủ đoạn như trên các đối tượng cầm đầu đã huy động được rất nhiều người tham gia trên toàn quốc, ước tính số tiền các nhà đầu tư đã chuyên cho các đối tượng lên tới hàng chục tỷ đồng, các website trên đã không thể truy cập được từ ngày 14/4/2021.

Hiện nay, hoạt động của website webshopping.cc, shop555.cc có nhiều diễn biến phức tạp tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho các nhà đầu tư khi tham gia vào hệ thống của các website trên vì vậy Công an tỉnh Bình Thuận thông báo để người dân cảnh giác và không nên tham gia vào các hoạt động lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn và các loại hình tương tự như hoạt động của các website trên./.

Như Ý