12/09/2023 10:57
175

Cảnh giác với chiêu trò “cấp nhà miễn phí” của tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”

Tháng 01/2018, Bộ Công an đã xác định tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” (CPQGVNLT) là tổ chức khủng bố; cầm đầu là Đào Minh Quân (Sinh năm: 1952; quê quán: Thừa Thiên Huế; hiện đang sống tại bang California, Mỹ), tự xưng là “Tổng thống”. Đào Minh Quân cùng các đối tượng tham gia tổ chức này thường xuyên lôi kéo, móc nối, thành lập tổ chức, phát triển lực lượng trong nước và tiến hành đưa người từ nước ngoài về Việt Nam để thực hiện các hoạt động phá hoại, khủng bố...

Thời gian qua, chúng triệt để lợi dụng các tiện ích trên không gian mạng, tổ chức tuyên truyền, huấn luyện (bằng cách “livestream”), móc nối, chỉ đạo hoạt động phá hoại, khủng bố; với chiêu trò lừa bịp “Liên Hiệp quốc tài trợ cấp nhà miễn phí”, cùng lời hứa hão huyền “cấp đất, xây nhà cho người nghèo, vô gia cư”. Tuy nhiên, muốn có nhà thì phải làm theo hướng dẫn của chúng, như: Tham gia tổ chức phản động, khủng bố “CPVNQGLT”; cung cấp thông tin cá nhân, điền phiếu “Trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm “Tổng thống Đệ tam Việt Nam Cộng hòa” và thể hiện quan điểm chống Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam.

Mẫu điền thông tin cá nhân trên trang web chương trình “trưng cầu dân ý”

Đây là một trong những chiêu trò lừa bịp của tổ chức khủng bố “CPQGVNLT”, nhằm lừa phỉnh, đánh vào lòng tham của những người nhẹ dạ, nhất là với những ai có nhu cầu về nhà ở, người có trình độ nhận thức chính trị hạn chế, nhưng người bất mãn với chính quyền địa phương… với chiêu trò này không ít người đã dính bẫy của tổ chức “CPQGVNLT”. Theo thống kê của Bộ Công an đến nay, cả nước đã có trên 1.000 trường hợp bị lừa gạt đăng ký “cấp nhà miễn phí” với các chiêu bài trên của tổ chức gọi là “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Tại Bình Thuận đã có nhiều người liên lạc, nhắn tin, photocopy sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân gửi đến tổ chức “CPQGVNLT” để xin cấp nhà miễn phí; có trường hợp, lấy tên của cả gia đình, người quen và hàng xóm để đăng ký tham gia. Vừa qua, cơ quan chức năng đã tiến hành làm việc với các trường hợp trên, họ đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, đến lúc này họ mới nhận ra bộ mặt lừa bịp của Đào Minh Quân và đồng bọn vì họ đã thực hiện theo hướng dẫn của bọn phản động lưu vong, nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi cũng như vật chất theo lời hứa của tổ chức “CPQGVNLT”.

Bộ Công an đã thông báo “CPQGVNLT” là một tổ chức khủng bố, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ, tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do tổ chức này thực hiện là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Vì vậy người dân hết sức cảnh giác, không cổ súy, ủng hộ, nghe, tin theo thông tin lừa bịp, một chiều; không tự ý tham gia hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho các tổ chức, hội nhóm cực đoan, khủng bố; không truy cập, tán phát những nội dung có liên quan đến chiêu thức này đến với người khác; không chia sẻ, đăng tải, bình luận các clip, các bài viết tuyên truyền xuyên tạc đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các thông tin sai sự thật. Khi phát hiện các hoạt động trên, đề nghị quần chúng nhân dân thông báo đến các cơ quan chức năng nơi gần nhất để được hướng dẫn; trường hợp nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý trước pháp luật.

Phòng An ninh nội địa