23/09/2021 10:17
110

Chủ động các phương án phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở du lịch trong mùa dịch Covid-19

Nằm ở cực nam vùng duyên hải Nam Trung Bộ, nơi nổi tiếng bởi những bãi biển và cung đường ven tuyệt đẹp, Bình Thuận là một trong những địa phương có cảnh quan đa dạng và ngoạn mục tuyệt vời. Bình Thuận đã trở thành thủ đô resort, với nhiều cơ sở nghỉ dưỡng của cả nước nên đã thu hút rất nhiều dự án du lịch đang hoạt động và du khách trong nước, quốc tế tìm đến vui chơi và nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, thời gian qua tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, nhiều cơ sở du lịch phải dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh để thực hiện Chỉ thị số 15 và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Do đó việc bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại một số cơ sở còn lơ là, chủ quan dẫn đến phát sinh cháy, nổ do một số nguyên nhân, như: sự cố hệ thống điện; do sơ xuất bất cẩn sử dụng lửa, nhiệt,… Bên cạnh đó, lực lượng trực sẵn sàng chữa cháy không đảm bảo số lượng và chủ quan, lơ là; phương tiện chữa cháy tại chỗ không bảo dưỡng định kỳ; công tác tuyên truyền và tổ chức thực tập các phương án chữa cháy (PACC) định kỳ, công tác tự kiểm tra PCCC không thực hiện thường xuyên,... nếu cháy, nổ xảy ra sẽ dễ gây ra cháy lớn và thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản.

Thời gian qua, thông qua các ứng dụng Zalo, Facebook, Cổng thông tin Công an tỉnh,… lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ – Công an tỉnh Bình Thuận thường xuyên tuyên truyền và phổ biến các biện pháp bảo đảm an toàn cháy, nổ cho các cơ sở du lịch, góp phần khắc phục kịp thời các nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ tại các cơ sở du lịch trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của khí hậu vùng biển và sự chủ quan, lơ là của một số chủ cơ sở nên vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh cháy, nổ làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo trật tự an toàn xã hội và công tác phòng chống dịch của địa phương.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy

Vì vậy, để bảo đảm an toàn PCCC trong thời gian các cơ sở du lịch dừng hoặc tạm dừng hoạt động, người đứng đầu các cơ sở kinh doanh du lịch cần thực hiện tốt những nội dung sau:

Một là, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện an toàn PCCC tại đơn vị mình. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật về PCCC cũng như các biện pháp PCCC cơ bản cho cán bộ, công chức và người lao động; thường xuyên tổ chức công tác tự kiểm tra về công tác PCCC để kịp thời khắc phục những thiếu sót về PCCC.

Hai là, kiểm tra chặt chẽ các nguồn lửa, nguồn nhiệt có thể gây cháy, nổ. Thường xuyên kiểm tra đánh giá tình trạng hệ thống điện, không phát sinh thêm các thiết bị tiêu thụ điện ngoài thiết kế đảm bảo không để chập điện, quá tải gây cháy, điện trở tiếp xúc,…; hết giờ làm việc phải ngắt điện từng khu vực,…

Ba là, phải bố trí sắp xếp hàng hóa ở trong kho bảo đảm khoảng cách PCCC theo quy định, cũng như lối và đường thoát nạn; thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của phương tiện chữa cháy tại chỗ phải bảo đảm về số lượng, chất lượng và bảo dưỡng định kỳ theo đúng quy định; tăng cường công tác tuần tra, canh gác bảo vệ cơ quan, nhất là vào ban đêm, cũng như ngoài giờ làm việc, các ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ.

Bốn là, khi xảy ra cháy, nổ phải kịp thời phát hiện và báo động cho mọi người xung quanh biết. Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Khẩn trương cứu người bị nạn và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Đồng thời, bằng mọi cách nhanh nhất thông báo tới người quản lý trực tiếp biết, gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo số 114 hoặc ứng dụng help 114, đến tham gia chữa cháy.

Thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Các cơ sở cần tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ để góp phần ổn định sản xuất, tạo điều kiện thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và đẩy lùy dịch bệnh Covid-19 của tỉnh nhà./.

Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ