12/02/2021 07:32
651

Công an Bình Thuận tăng cường biện pháp phòng, chống tội phạm tín dụng đen

Thời gian qua, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã triển khai quyết liệt, hiệu quả các mặt công tác, đến nay hoạt động cho vay lãi nặng, "tín dụng đen" cơ bản đã được kiềm chế. Tuy nhiên, đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, hoạt động cho vay lãi nặng, "tín dụng đen" và các đường dây huê hụi có dấu hiệu "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản",... tiếp tục rộ lên, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn.

Đáng chú ý, trong ngày 10/01/2021, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 02 vụ "vỡ hụi" với số tiền trên 80 tỷ đồng tại thành phố Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Nam. Đây là nguyên nhân tiềm ẩn của tội phạm "Cưỡng đoạt tài sản", "đòi nợ thuê", thanh toán lẫn nhau,... Nếu không tập trung phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời dễ xảy ra phức tạp về an ninh trật tự.

Để tiếp tục phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm và tội phạm, không để phức tạp về an ninh trật tự. Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương có liên quan tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát, lên danh sách các đối tượng cầm đầu, tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng, "tín dụng đen"; các đường dây huê hụi có dấu hiệu "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên địa bàn phụ trách, từ đó, chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp chỉ đạo, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của các ban ngành, mặt trận, đoàn thể trong công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, tố giác các loại tội phạm này; tập trung triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng đến tận thôn, khu phố, khu dân cư để mọi người dân biết phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng và tác hại, hậu quả của việc vay mượn tiền, chơi "huê hụi" để phòng ngừa, cảnh giác.

Đẩy mạnh công tác quản lý ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, quản lý cư trú, quản lý địa bàn, đối tượng trọng điểm, chủ động phát hiện các đối tượng chuyên cho vay nặng lãi tiến hành gọi hỏi, răn đe giáo dục, cam kết không vi phạm, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, không để móc nối hình thành băng nhóm hoạt động kéo dài, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Phát động phong trào trong toàn dân phòng chống, tố giác tội phạm; khi phát hiện các đối tượng cho vay nói trên, các đường dây "huê hụi" có dấu hiệu "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thì kịp thời báo cho Công an các địa phương để có hướng xử lý cụ thể, kịp thời. Các trường hợp bảo kê cho các hoạt động này cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Giao trách nhiệm cho từng địa phương, nơi nào để tình hình hoạt động cho vay lãi nặng, "tín dụng đen", các đường dây "huê hụi" lớn có dấu hiệu "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thì Trưởng Công an địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh trong công tác đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm và tội phạm cho vay lãi nặng, "tín dụng đen" và hoạt động "huê hụi", trong thời gian tới, nhất là trong thời gian Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Công an tỉnh nhà sẽ quyết tâm thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, không để các đối tượng "tín dụng đen" có cơ hội để hoạt động./.

Như Ý