17/05/2021 16:37
97

Công an Bình Thuận: Tăng cường công tác bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Công an tỉnh Bình Thuận đã tăng cường lực lượng bảo đảm an ninh trật tự trên toàn địa bàn, nhất là phục vụ tốt cho ngày diễn ra bầu cử, ngày 23/5/2021.

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5/2021 là sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với Đất nước và địa phương. Để bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo quyết liệt các giải pháp nhằm bảo đảm an ninh trật tự. Theo đó, Công an các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch, phân công, bố trí lực lượng theo các tuyến, địa bàn trọng điểm; tăng cường công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, đẩy mạnh đấu tranh, phản bác, vô hiệu hóa các thông tin xấu, độc trên không gian mạng liên quan đến công tác bầu cử; triển khai toàn diện các mặt công tác đảm bảo an toàn các bước trong quy trình hiệp thương, quá trình tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Công an Bình Thuận quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự trên toàn địa bàn, nhất là phục vụ tốt cho ngày diễn ra bầu cử

Một trong những địa phương trong tỉnh đang tập trung lực lượng và xây dựng các phương án bảo vệ bầu cử đó là huyện Tánh Linh. Mới đây Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị để 4 ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV và 7 ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 tiếp xúc với cử tri các xã Đức Bình, Đức Thuận, Gia An, Suối Kiết, Gia Huynh và thị trấn Lạc Tánh tại huyện Tánh Linh. Tại các điểm tiếp xúc, các ứng cử viên đã thể hiện niềm vinh dự và trách nhiệm của cá nhân khi được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh. Các ứng cử viên đã trình bày chương trình hành động trong nhiệm kỳ, trong đó chú trọng công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đại biểu, người đại diện tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân.

Đoàn đại biểu tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Tánh Linh

Trong thời điểm này, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai công tác nghiệp vụ, tập trung tấn công trấn áp các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, triệt xóa các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự. Nhiều vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng lớn đã được lực lượng Cảnh sát phòng chống ma túy triệt phá. Công an các huyện, thị xã, thành phố và lực lượng Cảnh sát hình sự đã nhanh chóng điều tra, làm rõ nhiều vụ án trộm cắp, cướp giật tài sản trên địa bàn; lực lượng an ninh tập trung phát hiện và xử lý các đối tượng sử dụng mạng xã hội đăng tải nội dung xúc phạm danh dự người khác, kích động người dân viết đơn khiếu nại, khiếu kiện cơ quan tổ chức. Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính tăng cường phối hợp kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện, kiểm tra lưu trú và tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid – 19 trên toàn địa bàn, nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát 113 lập kế hoạch thường xuyên tuần tra, kiểm soát địa bàn nhằm đảm bảo trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông. Tổ chức kiểm tra, phòng chống cháy nổ. Lực lượng an ninh theo chức năng được giao còn tăng cường cán bộ chiến sỹ bám địa bàn thực hiện công tác nắm và dự báo tình hình, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp có liên quan đến an ninh trật tự ngay tại cơ sở.

Đối tượng Phạm Thanh Phát tại cơ quan Công an

Tại các địa bàn cơ sở, nhất là các địa bàn giáp ranh, công tác bảo vệ bầu cử đã được lực lượng Công an xã triển khai kế hoạch và có phương án bảo vệ cụ thể, trên cơ sở có sự chỉ đạo chặt chẽ của Uỷ ban bầu cử tại địa phương. Điển hình như xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, địa bàn giáp ranh với thành phố Phan Thiết. Với đặc điểm địa bàn giáp ranh, địa phương có tuyến đường Quốc lộ 1A đi qua, thường xảy ra những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, cho nên Công an xã Hàm Thắng đã xác định phải chủ động tăng cường lực lượng để tuần tra kiểm soát địa bàn, quản lý đối tượng, nhất là những đối tượng đã có tiền án, tiền sự.

Các địa bàn dân cư trọng điểm thuộc thành phố Phan Thiết như: phường Phú Thủy, Đức Nghĩa, Đức Thắng… trong thời điểm hiện nay đã được lực lượng Công an phường phối hợp với các Ban, ngành tại địa phương đảm bảo an toàn tại các địa điểm tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri và đảm bảo an ninh trật tự trong ngày bầu cử; trọng tâm là công tác tuần tra, kiểm tra hành chính các cơ sở lưu trú, nhà trọ để quản lý nhân hộ khẩu, quản lý đối tượng; gọi răn đe, giáo dục các đối tượng vi phạm và cho cam kết không tái phạm. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid – 19 để nhân dân cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống dịch.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và của tỉnh Bình Thuận trong năm 2021, do đó Công an tỉnh đã chủ động và sẵn sàng cho việc huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên toàn địa bàn, phục vụ tốt công tác chuẩn bị cũng như công tác bảo vệ cho ngày diễn ra bầu cử được an toàn, để ngày bầu cử là ngày hội lớn của toàn dân.

Trước sự chủ động, quyết liệt của lực lượng Công an từ cấp tỉnh đến cơ sở trong việc triển khai công tác giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhiều người dân tại các địa phương đánh giá cao và tin tưởng vào lực lượng Công an trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao./.

Hoàng Phương