13/08/2021 08:18
986

Công an thành phố Phan Thiết: Thông báo phương thức và thủ đoạn của tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Trong thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là khi toàn thành phố Phan Thiết áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid -19 lây lan trong cộng đồng; một số loại tội phạm trên địa bàn thành phố Phan Thiết đã nhân cơ hội để hoạt động phạm tội.

Đối tượng đã lợi dụng vào lòng tin nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân, doanh nghiệp; gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Điển hình:

Vào khoảng 08 giờ, 00 phút, ngày 11/8/2021, bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng, sinh năm 1965, thường trú tại số nhà 139 đường Trần Quý Cáp, ở Khu phố 6, phường Đức Long, thành phố Phan Thiết là người buôn bán tạp hóa; có nhận được một cuộc gọi điện thoại di động của một người đàn ông tên Tiến, hỏi để gạ bán 50 thùng bia Tiger, 420 thùng bia Sài Gòn chỉ với số tiền 99 triệu đồng; bà Phượng đã đồng ý mua. Qua trao đổi trên điện thoại, đối tượng Tiến nói: “sẽ thuê xe ô tô tải của Nhà phân phối Hoàng Giang chở bia đến giao cho bà Phượng.

Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, xe ô tô tải của Nhà phân phối Hoàng Giang có mặt tại tiệm tạp hóa của bà Phượng để chuyển giao 50 thùng bia Tiger và 420 thùng bia Sài Gòn. Trong lúc nhân viên của Nhà phân phối Hoàng Giang vận chuyển số bia trên vào trong nhà cho bà Phượng, thì bà Phượng cũng liên tục nhận nhiều cuộc điện thoại di động từ người đàn ông tên Tiến, điện hối thúc, yêu cầu trả tiền. Lúc này, bà Phượng đã cầm số tiền 99 triệu đồng ra trước số nhà 133, đường Trần Quý Cáp giao cho một thanh niên do ông Tiến cử đến nhận, vì lý do có việc đột xuất không đến được.

Sau khi vận chuyển toàn bộ số bia từ trên xe vào trong nhà cho bà Phượng, nhân viên của Nhà phân phối Hoàng Giang gặp và yêu cầu bà Phượng giao trả tiền mua bia thì lúc này bà Phượng mới phát hiện mình đã bị đối tượng Tiến lừa đảo để chiếm đoạt số tiền 99 triệu đồng.

Qua điều tra, xác minh tại Nhà phân phối Hoàng Giang, được biết: khoảng 08 giờ, ngày 11/8/2021, người đàn ông tên Tiến có gọi điện đến Nhà phân phối Hoàng Giang để đặt mua số lượng bia nêu trên và yêu cầu chở tới giao cho bà Phượng tại địa chỉ 139 Trần Quý Cáp, khu phố 6, phường Đức Long, thành phố Phan Thiết.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Thiết đã mời người nhận số tiền 99 triệu của bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng là anh Nguyễn Thanh Trúc - sinh năm 1997, trú tại Khu phố 3, phường Hưng Long, thành phố Phan Thiết đến cơ quan Công an làm việc; Nguyễn Thanh Trúc cho biết, số tiền nhận dùm sẽ mang vào tỉnh Long An giao lại cho đối tượng tên Tiến. Hiện Cơ quan chức năng đã thu giữ toàn bộ số tiền 99 triệu đồng để tiến hành điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng, xử lý theo quy định của Pháp luật.

Công an thành phố Phan Thiết thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nêu trên đến Công an các phường, xã biết; thông báo cho các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn thành phố nêu cao tinh thần cảnh giác, không để các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật; kịp thời thông báo cho Công an các phường, xã để có có biện pháp ngăn chặn, xử lý, không để ảnh hưởng phức tạp đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương./.

Thu Hà