03/06/2021 18:50
45

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện tại huyện đảo Phú Quý

Thời gian qua tình hình tệ nạn và tội phạm ma tuý trên địa bàn tỉnh Bình Thuận tiếp tục diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 10/5/2021, toàn tỉnh có 3711 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó có 3036 người nghiện ở ngoài cộng đồng; đặc biệt số người nghiện sử dụng ma tuý tổng hợp có xu hướng gia tăng, tình trạng các đối tượng bị ảo giác, loạn thần, mất năng lực kiểm soát hành vi xuất hiện ngày càng nhiều gây hoang mang trong dư luận và quần chúng nhân dân.

Trong những tháng đầu năm 2021, tỉnh Bình Thuận bắt đầu nổi lên việc các đối tượng ma tuý thường xuyên lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự để tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. Ðặc biệt hơn là tình trạng các đối tượng thuê nhà nghỉ - khách sạn, nhà nguyên căn cải tạo thành phòng “bay” để “thác loạn” tập thể phần nào ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Huyện đảo Phú Quý là địa phương có số lao động tự do đến làm ăn, sinh sống, du lịch ngày càng nhiều, nhất là lao động biển, cùng với đó một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện như karaoke, nhà trọ, nhà nghỉ,… phát triển mạnh, dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh cao tội phạm và tệ nạn ma túy. Trước tình hình trên, để thực hiện mục tiêu kiềm chế, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma tuý tại địa bàn huyện Phú Quý, cấp uỷ, chi bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Bình Thuận đã ban hành kế hoạch xây dựng mô hình “Dân vận khéo”, trong đó chủ động rà soát, triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn huyện Phú Quý quyết tâm bài trừ tệ nạn ma túy”. Việc xây dựng mô hình được gắn với tập trung triển khai các giải pháp chuyển hoá địa bàn trọng điểm về ma tuý, nhất là công tác phòng ngừa xã hội.

Từ ngày 26 đến ngày 28/5/2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Bình Thuận đã phối hợp Công an huyện Phú Quý tiến hành rà soát 111 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn (102 nhà nghỉ - khách sạn và 09 karaoke). Ðồng thời trực tiếp đến làm việc với 15 cơ sở kinh doanh có dấu hiệu nghi vấn để đối tượng ma tuý lợi dụng hoạt động phạm tội. Tại buổi làm việc, tổ công tác đã tuyên truyền tác hại của ma tuý, thông báo các quy định và mức xử phạt đối với các cơ sở kinh doanh để xảy ra sai phạm liên quan đến ma tuý; đồng thời ghi nhận phản ánh của người dân và cho chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết phối hợp với lực lượng chức năng trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý. Việc làm này đã thể hiện sự quyết tâm bài trừ tệ nạn ma tuý ở các cơ sở kinh doanh nói riêng và trên huyện đảo nói chung, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, hướng đến mục tiêu kiểm soát và đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma tuý trong thời gian tới./.

Thủy Tiên