25/12/2018 14:04
1138

Giới thiệu Công an tỉnh Bình Thuận

Bình Thuận là tỉnh miền Đông Nam bộ, với chiều dài bờ biển 192 km, có đường quốc lộ 1A qua tỉnh dài gần 200 km; có tuyến đường sắt Bắc Nam song song với quốc lộ. Bình Thuận giáp ranh với các tỉnh miền Đông Nam bộ, Thành phố Hồ Chí Minh và Nam Tây Nguyên. Diện tích tự nhiên là 783.047 ha với 27 dân tộc cùng sinh sống. Địa hình đa dạng, phong phú gồm miền núi, trung du, đồng bằng, vùng biển nên có vị trí quan trọng về nhiều mặt. Bình Thuận có điểm du lịch, nhiều danh lam thắng cảnh với nhiều di tích văn hóa lịch sử như tháp Pôsanư, bảo tàng Vương tộc Chăm, khu di tích Dục Thanh nơi Bác Hồ dừng chân dạy học, khu căn cứ Lê Hồng Phong, khu tam Giác bất khuất, anh dũng, kiên cường trong chống Pháp, chống Mỹ.

Ra đời, chiến đấu và trưởng thành từ phong trào đấu tranh Cách mạng, Công an Bình Thuận đã thể hiện là lực lượng vũ trang trọng yếu, trung thành tuyệt đối với Đảng và sự nghiệp Cách mạng, gắn bó máu thịt với nhân dân. Trải qua thực tiễn công tác, chiến đấu, đội ngũ CBCS ngày càng vững vàng về nhận thức chính trị; kiến thức nghiệp vụ, pháp luật, năng lực chỉ đạo, điều hành được nâng lên rõ rệt; phẩm chất đạo đức trọng sáng, lối sống giản dị, lành mạnh. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo chỉ huy đã được trẻ hóa một bước, đủ về số lượng, không ngừng nâng cao về chất lượng, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao.

An ninh chính trị được bảo đảm; đã chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh kịp thời và có hiệu quả với hoạt động của các loại đối tượng làm thất bại âm mưu móc nối trong ngoài của các thế lực thù địch nhằm xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta; kích động vấn đề “dân chủ, nhân quyền” hoạt động gây rối, phá hoại, nhất là chính sách đại đoàn kết toàn dân và sự nghiệp Cánh mạng của nhân dân ta.

Trật tự an toàn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực trên nhiều mặt; đã tập trung đẩy mạnh các biệp pháp nghiệp vụ cơ bản gắn với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; coi trọng các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ gắn với phòng ngừa xã hội trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Đã tích cực tham mưu và làm nồng cốt trong việc triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch của Đảng, Chính phủ và ngành về ANTT có hiệu quả. Chủ động phối hợp và tập trung lực lượng liên tục mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, tập trung đấu tranh triệt phá các băng, ổ, nhóm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, lưu manh chuyên nghiệp, côn đồ hung hãn, tội phạm xâm hại trẻ em, buôn bán phụ nữ, tội phạm về kinh tế, ma túy vì vậy đã kiềm chế được sự gia tăng của các loại tội phạm. Đã tập trung lực lượng, biện pháp điều tra khám phá nhiều vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng như vụ Trần Thị Chắc, vụ Đỗ Ngọc Khuê đã gây nhiều vụ giết người cướp của hết sức giả man trong một thời gian dài ở nhiều Tỉnh, Thành trong cả nước; triệt phá băng côn đồ hung hãn ở Đồi dương - Phan Thiết; vụ phá rừng Tánh Linh; băng nhóm tội phạm có tổ chức do Nguyễn Thanh Gương (tức Hai Chi) cầm đầu... Tham mưu và làm nồng cốt trong quản lý Nhà nước về ANTT như: TTATGT, giải quyết di dân tự do, quản lý nhân hộ khẩu, quản lý vật liệu nổ, thu hồi vũ khí, quản lý đặc doanh, cải cách thủ tục hành chính... đã góp phần tạo ra nhiều chuyển biến tích cực.

Cùng với đảm bảo tốt ANCT và TTATXH, công tác xây dựng Đảng xây dựng lực Công an Cách mạng tinh nhuệ, chính qui và hiện đại được thường xuyên quan tâm, chỉ đạo và đạt được nhiều chuyển biến tích cực. Công tác chính trị tư tưởng được coi trọng, nhất là giáo dục nâng cao nhận thức về Chủ nghĩa Mác-Lê Nin; tư tưởng Hồ Chí Minh, nắm vững quan điểm, tư tưởng, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tổ chưc nhiều hoạt động thiết thực nhằm giáo dục, phát huy truyền thống Cách mạng, nhất là các hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Hướng về cội nguồn”... đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với cán bộ và nhân dân ở nhiều địa phương trong tỉnh. Phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân vì dân phục vụ” được chỉ đạo và tổ chức thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, chặt chẽ, cụ thể; đạt được nhiều kết quả tích cực, đã góp phần quan trọng trong XDLL Công an Bình Thuận ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Với thành tích đã đạt được, Công an tỉnh được tặng thưởng cờ thi đua luân lưu của Hồ Chủ Tịch, trong 9 năm liên tục (1976 - 1984) luôn giữ vững cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an. Phòng Chống phản động được tuyên dương đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang. Nhiều lượt tập thể, cá nhân được tặng Huân, Huy chương và Bằng khen các loại. Từ nổ lực phấn đấu liên tục và thành tích đạt được, CBCS Công an Bình Thuận luôn được quần chúng nhân dân, các ban, ngành, đoàn thể tin tưởng và tạo điều kiện giúp đỡ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Qua hơn 60 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, đặc biệt là truyền thống và những thành tích trong quá trình đổi mới, mỗi CBCS Công an Bình Thuận nguyện không ngừng phấn đấu rèn luyện theo 6 điều Bác Hồ dạy CAND, đặc biệt là thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân vì dân phục vụ”, đoàn kết, trung thành, chủ động, tận tụy, sáng tạo đảm bảo giữ vững tình hình ANCT và TTATXH tại địa phương./.