06/08/2021 15:54
1287

Hoạt động lợi dụng dịch Covid-19 để xuyên tạc, gây hoang mang dư luận

Hiện nay nước ta đang hứng chịu đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, đặc biệt, với sự xuất hiện của biến chủng virus mới Delta vô cùng nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh chưa từng có, khiến cho dịch bùng phát ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, tại Tp. Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam dịch bệnh có nguy cơ diễn biến ngày càng phức tạp.

Tại Bình Thuận, để ứng phó với tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ các giải pháp, phương án để ứng phó, kiểm soát, không để dịch bùng trên diện rộng, gây quá tải lên hệ thống y tế.

Công tác phòng, chống dịch bệnh còn có rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân cả nước đang chung sức đồng lòng, đoàn kết với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Từ Bắc tới Nam đâu đâu cũng bắt gặp những tấm gương sáng, nỗ lực cùng chung tay giúp Nhà nước chống dịch, san sẻ khó khăn với đồng bào, sự nỗ lực của Nhà nước, tinh thần đoàn kết của dân tộc trong ứng phó tình hình dịch bệnh, được các tổ chức, hãng thông tấn quốc tế đánh giá cao.

Thời gian gần đây xuất hiện một số trường hợp đi ngược lại với lợi ích của dân tộc và đất nước, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 phức tạp để tìm cách chống phá, phủ nhận nỗ lực, thành quả mà cả nước đã đạt được, công kích, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, kích động, gây mất an ninh trật tự và làm cho công tác phòng, chống dịch bệnh càng khó khăn hơn. Trong đó phải kể đến một số thủ đoạn, âm mưu nguy hiểm sau:

1. Lợi dụng việc triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ tại các địa phương có diễn biến dịch phức tạp để tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo về quyền tự do đi lại, “ngăn sông cấm chợ”... gây khó khăn cho cuộc sống của người dân. Nguy hiểm hơn khi chúng phỏng vấn một số trường hợp người lao động tự do, cắt ghép, đổi trắng thay đen hòng “củng cố” cho những luận điệu xuyên tạc của mình.

2. Xuyên tạc về công tác điều trị dịch bệnh, bóp méo bản chất, ý nghĩa việc lập ra Quỹ vắc – xin phòng, chống Covid-19 của nước ta, cho rằng chính quyền không chủ động trong ứng phó dịch bệnh. Sử dụng video, clip bị cắt xén, lồng ghép những hình ảnh, âm thanh xuyên tạc về dịch Covid-19 gây hoang mang dư luận; đăng bài viết có tiêu đề giật tít, nhưng nội dung thì “không có gì” chỉ để tăng tỉ lệ tương tác, lượt like nhằm mục đích câu “view”, tư lợi, “đánh bóng tên tuổi”.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện, xử lý một số trường hợp ở Tp. Phan Thiết, thị xã La Gi, Phú Quý, Hàm Thuận Bắc… sử dụng facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ nội dung sai sự thật về tình hình dịch bệnh, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Một số hình ảnh:

Để chung tay ứng phó với dịch bệnh, trong lúc này, chúng ta cần:

- Hết sức bình tĩnh, hợp tác với chính quyền và cơ quan chức năng, khai báo y tế, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tụ tập đông người. Đồng thời, cần tỉnh táo, thận trọng khi tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội, tránh tin, nghe theo những đồn đại vô căn cứ, thông tin chưa được kiểm chứng hoặc cơ quan chức năng chưa xác nhận, tuyệt đối không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng.

- Cảnh giác trước những thông tin gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội, phỏng đoán theo quan điểm, nhận thức cá nhân nhằm câu view, câu like, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, mọi người dân cần sàng lọc thông tin trước khi tiếp nhận, đăng tải lên mạng xã hội, tránh biến mình thành công cụ phát tán thông tin giả, sai sự thật, gây hoang mang dư luận. Dịch bệnh sẽ được kiểm soát và ngăn chặn nếu có sự đồng lòng, quyết tâm của mọi tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị.

- Tỉnh táo, cảnh giác, đừng tự hủy hoại tính mạng, sức khỏe, tự đạp đổ “chén cơm” của mình trước những lời kích động, xúi giục của số đối tượng chống phá. Điều cần nhất bây giờ là tinh thần đoàn kết, là sự chung tay, góp sức từ tất cả mọi người để chúng ta sớm chiến thắng đại dịch Covid-19, để trở về những ngày bình thường.

- Nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của bản thân, cùng sẻ chia khó khăn với đồng bào và đất nước. Với tinh thần vô cùng nhân đạo “không ai bị bỏ lại phía sau”, Việt Nam chúng ta đã làm được và lần này chúng ta cũng sẽ làm được. Việt Nam quyết thắng đại dịch./.

Phòng An ninh đối nội