15/04/2020 09:00
455

Hội cựu chiến binh xã Vũ Hòa huyện Đức Linh tham gia cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Xã Vũ Hòa, huyện Đức Linh được thành lập từ năm 1984, là một vùng kinh tế mới, cơ cấu dân số chủ yếu là người từ các tỉnh thành khác đến làm ăn sinh sống. Vốn là một xã trọng điểm về tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp,

Địa bàn xã Vũ Hòa thường tập trung nhiều đối tượng thanh thiếu niên hư hỏng, người chấp hành xong án tù trở về có lối sống buông thả, lười lao động, thiếu việc làm, bị kẻ xấu lôi kéo thành lập băng nhóm gây rối, đánh nhau, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp, cướp giật tài sản, gây mất trật tự an toàn xã hội, tỷ lệ tái phạm cao. Nguyên nhân một phần là từ gia đình buông lỏng quản lý, chính quyền, mặt trận các đoàn thể chưa tích cực tuyên truyền vận động, quần chúng nhân nhân còn tư tưởng xa lánh, phân biệt đối xử với số đối tượng này; tuy lực lượng Công an đã triệt phá nhiều vụ, song nhìn chung tình hình tội phạm vẫn chưa giảm.

 

Trước tình hình trên, tháng 4/2012, Hội Cựu chiến binh xã Vũ Hòa qua nhiều lần họp bàn đã quyết định phối hợp cùng Công an xã tìm biện pháp kéo giảm tội phạm, ổn định an ninh trật tự. Ban đầu, Hội lập danh sách 12 đối tượng điểm cần lưu ý trên địa bàn. Sau đó, bằng nhiều hình thức đa dạng, Hội đã tiến hành gặp gỡ trực tiếp tuyên truyền, vận động cho 12 người trên và cả người thân của họ về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, từ đó để họ nâng cao nhận thức về pháp luật và ý thức hòa nhập cộng đồng, tìm kiếm công ăn việc làm để ổn định cuộc sống, từ bỏ lối sống đua đòi ham chơi, không tái phạm, đồng thời Hội cũng đã phối hợp với các Ban ngành Đoàn thể vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân không xa lánh họ mà tích cực gần gũi, quan tâm giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất để họ xóa đi mặc cảm, hòa nhập với cộng đồng. Kết quả 12/12 người lầm lỗi không tái phạm, tất cả đều có công ăn việc làm ổn định. Từ đó, Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh cùng với Công an xã tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Vũ Hòa xây dựng mô hình “Hội Cựu chiến binh tham gia cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng” và đã được Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã nhất trí, ra quyết định công nhận mô hình, giao trách nhiệm tổ chức thực hiện vào tháng 5/2013.

Trong quá trình hoạt động mô hình, Hội Cựu chiến binh xã Vũ Hòa không thể tránh khỏi việc gặp những khó khăn nhất định như công tác vận động người chấp hành xong án phạt tù tham gia sinh hoạt, gặp mặt còn hạn chế do trong số họ vẫn còn sự tự ti, mặc cảm về quá khứ; các thành viên làm việc ban ngày, trong lúc người thuộc diện cảm hóa, giáo dục đều đi làm; thành viên trong tổ không có chuyên môn nghiệp vụ, thiếu kinh nghiệm; kinh phí hoạt động thiếu thốn; những người chấp hành xong án phạt tù có người không về địa phương, hoặc về rồi nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn thiếu việc làm nên lại đi làm ăn nơi khác do vậy công tác tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục chưa đạt hiệu quả như mong muốn… Dù vậy, nhưng các thành viên trong tổ giáo dục, cảm hóa của Hội Cựu chiến binh vẫn luôn phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, lòng nhiệt tình đầy nhân ái, kiên trì, chịu khó, bản lĩnh, trí tuệ và kinh nghiệm về làm công tác dân vận; thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với công an viên, thôn trưởng để lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân; kiên trì tuyên truyền thuyết phục, tạo sự gần gũi, thân mật và niềm tin cho người lầm lỗi, không để có khoảng cách giữa người giáo dục và người được giáo dục. Qua đó kịp thời nắm bắt để báo cáo kiến nghị chính quyền giúp đỡ đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm, cho vay vốn đầu tư sản xuất, ổn định cuộc sống, không để người lầm lỗi quan hệ với những phần tử xấu để tránh bị lôi cuốn, kích động, xúi giục vào các hoạt động tệ nạn.

Từ khi xây dựng mô hình đến nay, Hội Cựu chiến binh đã gặp gỡ trên 200 lượt người lầm lỗi để làm công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ, giới thiệu vay vốn cho 20 người số tiền 220 triệu đồng, giới thiệu học nghề cạo mủ cao su cho 25 người, giới thiệu việc làm 20 người ở lò gạch, bóc tách hạt điều. Đến tháng 01/2018, đã có 80 người chấp hành án xong án phạt tù tiến bộ, có công ăn việc làm, cuộc sống ổn định nhiều người đã vươn lên thành hộ khá, giàu; các đối tượng khác cũng đã được các tổ vận động, giáo dục và cảm hóa từng bước có tiến bộ, hòa nhập cộng đồng và phát triển kinh tế gia đình, từ đó góp phần cơ bản đảm bảo an ninh trật tự xã hội của địa phương. Với mô hình hoạt động hiệu quả, từ năm 2015 đến năm 2017, Hội cựu chiến binh xã Vũ Hòa đã liên tục được nhận bằng khen từ các cấp chính quyền về thành tích hoạt động của mô hình, trong đó có 04 bằng khen, giấy khen tập thể và 11 giấy khen cá nhân.

Mô hình “Hội Cựu chiến binh tham gia cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng” là một trong những mô hình hòa nhập cộng đồng tiêu biểu đang được phát huy và nhân rộng không chỉ trong địa bàn huyện Đức Linh mà còn trên toàn tỉnh.

N.B.P.T