27/03/2023 10:24
330

"Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Tội phạm cũ - Phương thức mới

Vào khoảng chiều ngày 21/02/2023, MALISAVA JONI cùng AKHALAIA IRAKLI đến tiệm vàng “Trọng Hiếu Nga”, địa chỉ số 523 Thủ Khoa Huân, phường Thanh Hải, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đặt vấn đề cần đổi tiền từ tiền Việt Nam đồng (VNĐ) sang tiền Đô La Mỹ (USD). Sau đó lợi dụng sơ sở của chủ tiệm vàng, các đối tượng đã tráo đổi số tiền 70.000 USD của chủ tiệm vàng và tẩu thoát vào thành phố Hồ Chí Minh, xuất cảnh đi nước ngoài.

Phương thức, thủ đoạn gây án như sau: Trước đó vài ngày MALISAVA JONI và AKHALAIA IRAKLI đã đến tiệm vàng “Trọng Hiếu Nga” để đổi tiền nhằm tạo niềm tin cho chủ tiệm vàng. Đến ngày 21/02/2023, cả hai đối tượng tiếp tục đặt lịch hẹn với chủ tiệm vàng để giao dịch đổi tiền với số tiền là 70.000 USD và được chủ tiệm vàng đồng ý. Các đối tượng đã chuẩn bị sẵn 03 cọc tiền với hình thức bên ngoài 2 mặt của mỗi cọc tiền là tờ tiền mệnh giá 100 USD, còn bên trong là các loại tiền mệnh giá 1.000 VNĐ; 2.000 VNĐ và 5.000 VNĐ, mỗi cọc tiền được bọc bởi túi ni lông trong suốt (giống như bọc ni lông đã giao dịch trước đó với tiệm vàng này) và bỏ vào trong một ngăn của túi xách mà các đối tượng mang theo. Khi đến tiệm vàng giao dịch thì 01 đối tượng trực tiếp giao dịch với chủ tiệm vàng và lấy lý do cần rút tiền mặt VNĐ từ ngân hàng nên đề nghị chủ tiệm vàng lấy sẵn 03 cọc tiền USD tổng cộng 70.00.000đ để kiểm đếm. Quá trình giao dịch, đối tượng còn lại lợi dụng thời điểm chủ tiệm vàng không để ý thì tráo đổi số tiền trên bằng thủ đoạn lấy 03 cọc tiền USD của tiệm vàng bỏ vào túi xách của đối tượng và lấy ra lại 03 cọc tiền giả đã được chuẩn bị từ trước. Sau đó đối tượng trực tiếp giao dịch bỏ 03 cọc tiền giả này vào một cái túi xách khác và đưa lại cho chủ tiệm vàng, làm cho chủ tiệm vàng không nghi ngờ nên không kiểm tra lại 03 cọc tiền này. Sau đó 02 đối tượng lấy lý do đi rút tiền ngân hàng để bỏ đi. Đến khoảng vài tiếng sau, không thấy 02 đối tượng quay lại thì chủ tiệm vàng mới nghi ngờ nên lấy túi xách ra kiểm tra thì phát hiện 03 cọc tiền là giả như đã nêu trên nên đã trình báo cơ quan Công an.

Để phục vụ công tác phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị Công an các đơn vị, địa phương thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội như trên để tuyên truyền cho nhân dân nâng cao cảnh giác và kịp thời phát hiện, tố giác đến Cơ quan công an./.

Phòng Cảnh sát hình sự