09/08/2021 09:27
174

Nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính trong quản lý xuất nhập cảnh

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh Bình Thuận, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bình Thuận đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hành động nhằm đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đến làm việc. Những việc làm thiết thực đó đã để lại hình ảnh người chiến sĩ Công an càng trở nên gần gũi, đẹp hơn trong lòng dân,…

Xác định cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trên các mặt công tác. Thời gian qua, cấp ủy chi bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bình Thuận đã có những chỉ đạo quyết liệt về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, qua đó tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về quản lý xuất nhập cảnh, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp và khách quốc tế, nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia. Trong đó, chuyển biến quan trọng nhất là cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho người dân Việt Nam và người nước ngoài trong hoạt động xuất nhập cảnh.

Điều dễ nhận thấy là các thủ tục hành chính trên lĩnh vực xuất nhập cảnh đều được niêm yết công khai tại trụ sở và trên Cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh để mọi cơ quan, tổ chức và công dân biết và thực hiện. Ngoài ra, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9009:2015 đối với lĩnh vực xuất nhập cảnh, quản lý khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Xác định ứng dụng khoa học công nghệ là chìa khóa then chốt trong cải cách hành chính nên phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bình Thuận đã chủ động từng bước tin học hóa nhiều khâu công tác nghiệp vụ trong quản lý xuất nhập cảnh. Phối hợp với công an các địa phương triển khai cài đặt chương trình tiếp nhận, quản lý thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài tại 10/10 Công an huyện/thị xã/thành phố. Thay vì phải đến trụ sở công an phường, xã, thị trấn như trước kia, chỉ cần người nước ngoài hoặc chủ cơ sở lưu trú có thiết bị kết nối internet như máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh đều thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng đơn giản, thuận tiện, giảm chi phí cho cả người thực hiện và cơ quan quản lý. Đối với việc cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam, đơn vị đang áp dụng triển khai việc tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu. Mô hình này góp phần cải cách thủ tục hành chính hiệu quả, giảm thời gian đi lại của người dân, không qua trung gian, tránh tiêu cực, tránh tụ tập đông người.

Lãnh đạo phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã tập trung chỉ đạo toàn diện các mặt công tác cải cách thủ tục hành chính. Chủ động bố trí, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, các đội nghiệp vụ phù hợp với nhu cầu nhiệm vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, công dân. Tiến hành rà soát, giảm, loại bỏ những thủ tục giấy tờ không cần thiết, hạn chế đến mức thấp nhất những thủ tục phức tạp trong khâu tiếp nhận và xử lý hồ sơ xuất cảnh, tạo thuận tiện cho nhân dân đến làm việc, thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú từ 5 ngày làm việc xuống còn 4 ngày.

Tại bộ phận trực tiếp làm công tác tiếp dân đã nghiêm túc thực hiện lề lối, tác phong văn minh, lịch sự, tận tình hướng dẫn các thủ tục xuất cảnh cho nhân dân nắm rõ để thực hiện. Đồng thời công khai số điện thoại để người dân trực tiếp phản ánh ý kiến đóng góp cho lãnh đạo đơn vị về những vấn đề liên quan đến tinh thần, thái độ, tác phong làm việc của cán bộ, chiến sĩ. Phối hợp với Bưu điện tỉnh trả kết quả giải quyết cấp phát hộ chiếu, bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện.

Để tạo thuận lợi cho nhân dân, phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã xây dựng quy trình tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu với mục tiêu giảm tối đa các thủ tục hành chính không cần thiết. Thời gian nhận hồ sơ và trả kết quả cấp hộ chiếu đã được rút ngắn chỉ còn 8 ngày làm việc. Đồng thời phối hợp với Bưu điện tỉnh chuyển, phát đến tận tay cho công dân có yêu cầu, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân nhưng vẫn đảm bảo được các yêu cầu quản lý Nhà nước trên lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh. Đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa, góp phần thực hiện cải cách hành chính nhằm giải quyết nhanh, hiệu quả thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân.

Đặc biệt trong thời gian gần đây khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã chủ động phối hợp cơ quan y tế, các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các đội công tác của đơn vị thường xuyên phối hợp Công an các địa phương tiến hành rà soát số công dân Việt Nam và người nước ngoài đến, đi qua các vùng dịch, số công dân Việt Nam xuất nhập cảnh trái phép để thông báo cho Công an các địa phương và cơ quan y tế tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, qua đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý xuất nhập cảnh./.

Văn Lâm