31/05/2021 15:42
1118

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đánh bạc, tổ chức đánh bạc vì bình yên cuộc sống của nhân dân

Tội phạm đánh bạc được xem là một trong những vấn nạn của toàn xã hội, sự tồn tại của loại tội phạm này không chỉ ảnh hưởng đến gia đình, xã hội mà còn gây phức tạp an ninh, trật tự của địa phương. Do đó, ngay từ đầu năm 2021, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp, huy động sức mạnh tổng hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị và quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này; đồng thời, triển khai các biện pháp nhằm chủ động nắm tình hình, phát hiện và đấu tranh triệt xóa nhiều tụ điểm đánh bạc với quy mô lớn trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương, tạo được niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an nói chung và lực lượng Cảnh sát hình sự nói riêng.

Chỉ trong ba tháng đầu năm 2021, Lực lượng Cảnh sát hình sự toàn tỉnh đã triệt phá thành công 96 tụ điểm đánh bạc, bắt 640 đối tượng, thu giữ gần 01 tỷ 300 triệu đồng, 15 xe ô tô, 221 xe máy, 89 điện thoại di động các loại… và nhiều phơ đề, dụng cụ đánh bạc khác có liên quan. Khởi tố 14 vụ 53 bị can về hành vi tổ chức đánh bạc, gá bạc và đánh bạc; xử lý hành chính 29 vụ/147 đối tượng, phạt tiền nộp ngân sách nhà nước trên 500 triệu đồng. Trong đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã triệt phá 06 tụ điểm tổ chức đánh bạc dưới nhiều hình thức, bắt quả tang 54 đối tượng, thu giữ trên 170 triệu đồng cùng nhiều tang vật khác.

Tuy nhiên, tình hình hoạt động của tội phạm đánh bạc hiện nay vẫn còn tiếp tục diễn ra từ thành thị đến nông thôn, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loại tội phạm khác. Loại hình đánh bạc phổ biến hiện nay tại địa phương vẫn ở các hình thức, như: (1) Cá độ bóng đá, số đề: chúng hình thành những đường dây, mắt xích liên kết với nhau từ đối tượng tổ chức đến các đối tượng trực tiếp ghi cá cược, ghi đề “chân rết” ở khu dân cư và hoạt động mang tính chất liên xã, liên huyện, liên tỉnh; (2) Hoạt động đá gà: đối tượng tổ chức thường lợi dụng danh nghĩa hợp pháp để xin giấy phép mở dịch vụ giải trí “chọi gà” ở các khu du lịch và một số chuyên tổ chức trong chòi rẫy… cho các con bạc tập trung tham gia sát phạt, hình thức này chủ yếu đá gà; (3) Hoạt động xóc dĩa: đối tượng tổ chức là những tên cờ bạc chuyên nghiệp, chúng thường lợi dụng các vùng giáp ranh, rừng núi cách xa trung tâm hành chính, đường xá đi lại khó khăn; những nơi hẻo lánh, biệt lập hoặc những khu đông dân cư nhưng địa thế phức tạp khó tiếp cận để tổ chức cho số lượng lớn các con bạc trong và ngoài tỉnh nhưng chủ yếu các con bạc ở Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng… tập trung sát phạt. Chúng thường xuyên thay đổi địa điểm và thuê phòng ở các khách sạn, nhà nghỉ để tổ chức đánh bạc, có cắt cử người canh gác ở từng đoạn trên đường vào sới bạc và có trang bị hung khí tự tạo, công cụ hỗ trợ sẵn sàng chống trả khi lực lượng chức năng tiếp cận vây bắt nên đã gây không ít khó khăn cho công tác đấu tranh, triệt phá.

Chúng ta phải xác định rằng, để phòng ngừa loại tội phạm này thì một trong những cách tốt nhất là thông qua gia đình, nhà trường và xã hội phải làm tốt việc quản lý, giáo dục, tạo môi trường sống, học tập, lao động tốt, lành mạnh cho từng công dân ngay từ cơ sở, ngay từ gia đình, trường học và từng thôn, khu phố. Do đó, trong thời gian tới, để sớm có kế hoạch phòng ngừa đấu tranh, phòng, chống tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc, cần thiết phải triển khai thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, phải làm tốt công tác tuyên truyền và triển khai đến tận cơ sở, làm cho mỗi người dân thấy được rằng, để mang lại hạnh phúc cho mỗi người, mỗi gia đình thì không ai khác chính các thành viên trong gia đình phải tích cực làm tốt trách nhiệm của mình trong việc nuôi nấng, quản lý, giáo dục con em ngay từ nhỏ trở thành một công dân tốt cho xã hội, tránh xa các hoạt động cơ bạc và tệ nạn xã hội.

Thứ hai, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, nhất là công tác quản lý nhân hộ khẩu, quản lý tạm trú, gắn với kiểm tra hành chính ở các cơ sở hoạt động dịch vụ, nhằm chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót, không để tệ nạn cờ bạc lợi dụng hoạt động.

Thứ ba, thực hiện tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng; chủ động phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để các hoạt động đánh bạc ăn thua bằng tiền dưới mọi hình thức. Qua đó, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự, tạo lòng tin quần chúng nhân dân đối với lực lượng Công an./.

Phòng Cảnh sát hình sự