14/07/2021 16:24
39

Tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Bắc Bình

Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình vi phạm pháp luật trên lĩnh vực môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm; trong đó, tập trung vào các đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh giữa các xã và sự sơ hở trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản của chính quyền địa phương để hoạt động khai thác, mua bán khoáng sản trái phép với quy mô lớn, có tổ chức, tính chất phức tạp tại địa bàn huyện Bắc Bình.

Qua công tác nắm tình hình đã phát hiện các đối tượng Phùng Thạch Huy, Phùng Thanh Dũng thường xuyên hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Bắc Bình. Quá trình hoạt động từ năm 2018 đến nay, đối tượng Phùng Thạch Huy, Phùng Thanh Dũng đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng xử phạt hành chính về hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

Trên cơ sở công tác nắm tình hình, vào lúc 22 giờ 30 phút ngày 05/7/2021, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh đã chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh, Công an huyện Bắc Bình cùng đại diện Phòng Tài nguyên môi trường, UBND xã Bình An, huyện Bắc Bình kiểm tra bắt quả tang hoạt động khai thác khoáng sản trái phép của đối tượng Phùng Thạch Huy; tại hiện trường phát hiện đối tượng đã sử dụng 01 xe máy đào và 03 xe tải ben để khai thác đất dăm sạn và 37 m3 đất dăm sạn. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ các phương tiện, tang vật vi phạm để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định.

Qua đấu tranh, đối tượng Phùng Thạch Huy đã thừa nhận là người trực tiếp điều hành, tổ chức hoạt động khai thác khoáng sản trên. Thủ đoạn hoạt động của đối tượng là tổ chức nhiều người cảnh giới tại các tuyến đường xung quanh khu vực khai thác, sau khi thấy an toàn thì chỉ đạo nhân viên của mình điều khiển phương tiện khai thác, vận chuyển đất dăm sạn bán cho các công trình xây dựng trong khu vực.

Hiện nay, Phòng cảnh sát môi trường - Công an tỉnh đang tiếp tục khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ hành vi vi phạm của đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, qua đó tăng cường tính răn đe các đối tượng khác hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trái phép, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương./.

Phòng Cảnh sát môi trường