07/12/2021 15:00
1859

Trung tá Nguyễn Ngọc Khôi - Phó Trưởng trạm Cảnh sát giao thông Hàm Tân: Gương điển hình trong công tác phòng, chống Covid-19

Với vai trò là Chốt trưởng Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid - 19 số 2, trên tuyến Quốc lộ 1 A, thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, thời gian qua, đồng chí Trung tá Nguyễn Ngọc Khôi, Phó trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Hàm Tân, thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Bình Thuận đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng với tập thể Ban chỉ huy đơn vị chủ động tham mưu và điều hành tốt công tác phòng, chống dịch tại Chốt kiểm soát, bảo đảm giữ vững tình hình an ninh, trật tự an toàn giao thông, đưa Chốt kiểm soát tại địa bàn huyện Hàm Tân - cửa ngõ phía Nam tỉnh Bình Thuận trở thành “Lá chắn thép” để hạn chế nguy cơ dịch  Covid - 19 lây lan trong cộng đồng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, đợt dịch Covid - 19 lần thứ 4 bùng phát, tỉnh Bình Thuận được xác định là địa bàn vùng đệm, “cửa ngõ” không để lây lan dịch Covid - 19 từ vùng đỏ như thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam sang vùng xanh (các tỉnh miền Trung, phía Bắc). Mặc dù Bình Thuận chịu tác động, ảnh hưởng nặng nề do tình hình dịch bệnh, song lực lượng Công an toàn tỉnh đã luôn nỗ lực, phấn đấu, triển khai nhiều biện pháp, bảo vệ vững chắc vùng đệm, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Với nhiệm vụ được giao, đồng chí Trung tá Nguyễn Ngọc Khôi đã luôn thường trực chiến đấu tại Chốt kiểm soát để điều hành, quản lý công việc chung đạt hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các lực lượng tại chốt chấp hành nghiêm điều lệnh Công an Nhân dân, xây dựng và giữ gìn hình ảnh đẹp của Người Chiến sỹ Công an trong quá trình thực thi nhiệm vụ; Luôn trong tâm thế cảnh giác cao độ, không để bỏ sót, bỏ lọt người và phương tiện đi về từ vùng dịch về địa phương.

Mặc dù cơ sở hạ tầng phục vụ công tác tại chốt kiểm soát còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, song, đồng chí Khôi đã cùng với tập thể Ban chỉ huy Trạm Cảnh sát Giao thông Hàm Tân cũng đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, qua đó giúp cho cán bộ chiến sỹ vững tin hơn, yên tâm hơn và cảnh giác hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, không để xảy ra trường hợp lây nhiễm nào trong cán bộ, chiến sỹ, phục vụ tốt nhất công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Trong thời điểm thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có chủ trương cho người dân về địa phương khi tình hình hình đang diễn biến phức tạp, lượng phương tiện qua chốt hàng ngày lên đến hàng ngàn lượt. Để giảm tải bớt áp lực về sân bãi, tránh để bỏ sót người và phương tiện đi qua, đồng chí đã tham mưu tăng cường lập thêm 01 chốt kiểm soát. Qua đó, đã hỗ trợ giữ hộ gần 2.300 phương tiện xe mô tô, xe máy giúp người dân từ vùng dịch về đi cách ly tập trung. Đồng thời phối hợp với Công an các địa phương tổ chức bàn giao tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nhận lại phương tiện sau hoàn thành việc cách ly tập trung. Song song đó, đồng chí cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân địa phương nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác trước đại dịch Covid - 19, cùng nhau chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh với những việc làm thiết thực, ý nghĩa như hỗ trợ phần cơm, suất ăn cho lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch tại các chốt kiểm soát cũng như người dân trong quá trình di chuyển về địa phương, nhất là những trường hợp khó khăn, neo đơn, trẻ em, người già, phụ nữ mang thai…

Ngoài ra, cùng Ban Chỉ huy Trạm Cảnh sát giao thông Hàm Tân, đồng chí dã tổ chức triển khai lực lượng, phương tiện kiểm soát và hướng dẫn khai báo y tế cho gần 570.000 trường hợp từ vùng dịch về địa phương cũng như các trường hợp đia qua địa bàn tỉnh Bình Thuận. Qua đó, đã sàng lọc và đưa gần 6.400 trường hợp đi cách ly tập trung. Đồng thời hướng dẫn cho trên 4.800 lượt người dân địa phương khai báo y tế. Đã phát hiện và bàn giao 141 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch cho lực lượng Thanh tra giao thông xử phạt, với số tiền trên 1.5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cũng đã phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ trong Công an tỉnh phát hiện và bắt giữ vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Ngoài những kết quả trên, đồng chí Trung tá Nguyễn Ngọc Khôi còn trực tiếp chỉ huy, triển khai các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, tiến hành vây bắt, đón lỏng nhiều trường hợp không chấp hành yêu cầu chuyển hướng quay đầu xe hoặc bỏ chạy qua chốt kiểm soát dịch. Kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp các phương tiện lợi dụng phù hiệu “luồng xanh”, xe cứu thương, xe hỗ trợ hoạt động phòng, chống dịch… để thu tiền với mức giá cao và chở người qua chốt kiểm soát. Điển hình như vụ xe tải đông lạnh do tài xế Lê Văn Tuấn, quê Bình Thuận, chở bên trong 15 người, cùng hành lý từ vùng dịch vượt chốt kiểm soát đã bị lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ và bàn giao cho Công an huyện Hàm Tân tiếp tục điều tra, xử lý.

Bằng khen do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận tặng thưởng cho tập thể Trạm Cảnh sát Giao thông Hàm Tân vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ, chiến sỹ Trạm Cảnh sát Giao thông Hàm Tân. Riêng cá nhân đồng chí Trung tá Nguyễn Ngọc Khôi đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều Giấy khen và đang được Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại tỉnh Bình Thuận./.

Bích Thuận