10/09/2021 16:35
26

Xử lý xe khách vi phạm các quy định phòng chống dịch

Một xe khách giường nằm chở 25 người trên xe xuất phát từ TPHCM đi Ninh Bình, khi đến Chốt kiểm soát COVID-19 số 2 trên Quốc lộ 1A đi qua xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bị buộc quay đầu xe. Tuy nhiên, những người trên xe lại lần lượt đón xe tải để qua được Chốt kiểm soát đến điểm tập kết và xe khách nói trên đến đón. Hành vi trên đã bị lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt.

Trước đó, khoảng 15h ngày 06/9/2021, xe khách BKS 29B-019.87 do tài xế Lê Thanh Hải, sinh năm 1973, ngụ thành phố HCM, điều khiển lưu thông từ TP.HCM đi Ninh Bình, trên xe chở 25 người (cả tài xế). Khi đến Chốt kiểm soát COVID-19 số 2 tại xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận thì vào khai báo y tế. Lực lượng tại chốt phát hiện trên xe khách chở nhiều người đi từ vùng dịch nên Trạm CSGT Hàm Tân phối hợp với Chốt kiểm soát COVID-19 số 2 đã yêu cầu lái xe ký cam kết, quay đầu xe trở về lại TP.HCM, không cho lưu thông qua địa bàn Bình Thuận.

Tuy nhiên đến tối cùng ngày, xe khách này bất ngờ quay trở lại Chốt kiểm soát COVID-19 số 2 khai báo y tế nhưng lần này trên xe không có khách, chỉ có lái và phụ xe nên được cho qua chốt. Trước nhiều biểu hiện nghi vấn, Trạm CSGT Hàm Tân đã triển khai nghiệp vụ, cử trinh sát theo dõi xe khách này. Sau khi qua được chốt, xe khách này lưu thông một đoạn rồi dừng ở ven đường. Hơn 20 người từ một bụi rậm ven đường vội lên xe khách và xe tiếp tục lưu thông. Đến 23h cùng ngày, Tổ tuần tra, kiểm soát thuộc Trạm CSGT Hàm Tân đã đón lõng và đưa về xử lý.

Qua làm việc, lái xe khai sau khi biết chở khách từ vùng dịch không thể qua chốt kiểm soát, xe khách quay đầu về dừng tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Lái xe và các hành khách thống nhất chọn phương án lần lượt đón xe tải, mỗi xe chở từ 1 đến 2 hành khách với giá 300 ngàn để qua Chốt kiểm soát COVID-19 số 2 Bình Thuận và đến điểm hẹn. Sau đó xe khách đến điểm này đón khách lên xe và tiếp tục hành trình.

Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bình Thuận đã lập biên bản vi phạm hành chính chủ xe khách này với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, giao phương tiện, trên xe chở 25 người (kể cả tài xế) đi từ vùng có dịch và có thu tiền. Sau đó tạm giữ giấy phép lái xe của tài xế, giấy tờ xe để xử lý và buộc xe khách quay đầu./.

Như Ý