24/03/2021 14:02
40

09 tháng tù cho đối tượng live stream gây rối tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận

Sau 5 ngày tạm hoãn giữa chừng vì lý do sức khỏe bị cáo trong quá trình xét xử, sáng ngày 23/3, Tòa án nhân dân TP. Phan Thiết tiếp tục xét xử bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ, 44 tuổi, hộ khẩu tại TP. Hồ Chí Minh; tạm trú phường Mũi Né, TP. Phan Thiết về tội "Gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận.

Theo cáo trạng, ngày 28/6/2018, Trần Thị Ngọc Nữ cùng một số người đến Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận thắc mắc về bản án phúc thẩm phân chia tài sản sau ly hôn mà Nữ được ủy quyền tham gia tố tụng. Do Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành quyết định giải quyết bằng văn bản, chánh án và thẩm phán xét xử không đồng ý gặp mặt, nên trong ngày 28/6/2018, Trần Thị Ngọc Nữ đã hai lần đến trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận thực hiện hành vi xúc phạm, chửi bới, gây rối trật tự công cộng. Hành vi gây rối của Nữ đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến các cán bộ, công chức Tòa án đang làm việc và các đương sự khác đến Tòa án liên hệ công việc và ảnh hưởng đến một phiên tòa xét xử vụ án dân sự khác.

Trong quá trình xét hỏi, bị cáo Nữ bất ngờ thay đổi lời khai và cho rằng những đoạn clip chứng cứ được bị cáo quay chiều ngày 21/6/2018, đến ngày 28/6 mới đăng lên mạng xã hội chứ không phải ngày 28/6 đến tòa live stream, chửi bới đăng lên mạng xã hội như cáo trạng và quá trình điều tra. Tại tòa, một số đoạn clip chứng cứ được chiếu để bị cáo xác nhận. Tại phần tranh luận, cả bị cáo và luật sư đều đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ, điều tra bổ sung, xác định lại thời gian quay clip và nhân chứng không khách quan. Tuy nhiên với những tài tài liệu, chứng cứ thu thập được phù hợp với lời khai của bị cáo và các nhân chứng trong quá trình điều tra, Hội đồng xét xử đã bác bỏ đề nghị của luật sư và bị cáo.

Đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ

Hành vi của Trần Thị Ngọc Nữ đã làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan nhà nước và ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đủ yếu tố cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng" quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Vì vậy, Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết đã tuyên án bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ phạm tội Gây rối trật tự công cộng với mức án 09 tháng tù giam./.

Như Ý