18/02/2021 14:16
8705

Công an Bình Thuận phát huy truyền thống vẻ vang

Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cùng với lực lượng Công an nhân dân cả nước, lực lượng Công an Bình Thuận đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, lập nhiều thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Trong những năm qua, cán bộ chiến sĩ Công an Bình Thuận đã không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để giữ gìn trật tự an toàn xã hội, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng quê hương. Lực lượng Công an tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh - trật tự, củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính trên các lĩnh vực công tác.

Ghi nhận những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Công an Bình Thuận, Đảng và Nhà nước đã tặng cờ luân lưu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của Bộ Công an cho Công an Bình Thuận; 2 tập thể và 3 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; hàng ngàn lượt tập thể và cán bộ chiến sĩ được tặng thưởng Huân chương Hồ Chị Minh, Huân chương độc lập, Huân chương quân công, Huân chương chiến công, Huân chương bảo vệ Tổ quốc, Huy chương vì ANTQ, Huy chương chiến sĩ vẻ vang các hạng; Bằng khen của Chính phủ, Bộ Công an và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh vì đã lập thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ và trong thời kỳ đổi mới.

Thực tế đã khẳng định, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy đảng, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, nhiệm vụ đảm bảo ANTT của tỉnh Bình Thuận đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công an tỉnh đã tham mưu cho lãnh đạo các cấp chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, đồng thời đã phát huy vai trò nòng cốt, triển khai đồng bộ các lực lượng và biện pháp nghiệp vụ, trong mọi tình huống luôn đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh. Trên các tuyến, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm luôn được giữ vững ổn định; hằng năm, tỷ lệ điều tra khám phá án và khởi tố đạt trên 80%, trong đó, tỉ lệ điều tra án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90%; bắt, vận động đầu thú hàng trăm đối tượng truy nã nguy hiểm, nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng thu hút sự quan tâm dư luận đã được tập trung khám phá nhanh có kết quả, điển hình là vụ án  giết người, cướp tài sản tại Chùa Quảng Ân,  trên địa bàn xã Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, xảy ra vào tháng 3 năm 2020. Chỉ trong thời gian ngắn, các lực lượng Công an Bình Thuận đã nhanh chóng điều tra, làm rõ, bắt giữ hung thủ giết 2 mạng người, cướp hàng trăm triệu đồng, khi đối tượng đang lẫn trốn tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Những việc làm trên đã góp phần nâng cao uy tín của lực lượng Công an tỉnh nhà và tạo được niềm tin yêu của các cấp ủy Đảng, cán bộ và nhân dân trong tỉnh.

Để giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, Công an tỉnh đã chú trọng xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở khắp các địa phương trong tỉnh, với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Qua đó, đã xây dựng và củng cố hàng chục mô hình, điển hình tiên tiến về đảm bảo ANTT, phòng, chống tội phạm. Qua các phong trào đó, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng nghìn nguồn tin liên quan đến ANTT, giúp lực lượng Công an điều tra, khám phá hàng nghìn vụ án các loại, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc, mại dâm, nghiện hút trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, qua diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, lực lượng Công an đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của nhân dân, từ đó thực hiện tốt hơn công tác xây dựng lực lượng và đảm bảo ANTT ở cơ sở...

Trong công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng, hậu cần - kỹ thuật cũng tiếp tục được đẩy mạnh. Nổi bật trong thời gian qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã triển khai nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người chiến sĩ Công an, bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Công an tỉnh đã lựa chọn thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 05 luôn bám sát với thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành; chủ động đổi mới công tác xây dựng lực lượng, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, tăng cường cơ sở theo hướng “Tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở” và bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã; qua đó, đã có 206 Công an chính quy bố trí ở 93/93 xã trong toàn tỉnh, hiện nay, cơ bản đi vào hoạt động ổn định, lực lượng Công an gần dân hơn, bám sát cơ sở hơn, nắm tình hình và giải quyết hiệu quả các vấn đề tại cơ sở, góp phần đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở. Trên cơ sở đánh giá kết quả, kinh nghiệm, bài học qua các giai đoạn, đồng thời xác định tầm quan trọng của công tác cán bộ, Đảng ủy Công an tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 15, ngày 15/3/2019, với mục tiêu: Xây dựng đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, tiếp tục được nâng cao về chất lượng, từng bước chính quy, tinh nhuệ; kịp thời kiện toàn, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp có năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ ANTT trên địa bàn tỉnh.

Có thể khẳng định, trong những năm qua, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân, sự nghiệp bảo vệ ANTT và xây dựng lực lượng Công an trong tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Công tác đảm bảo an ninh trên các lĩnh vực, phát hiện và kịp thời đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại âm mưu và hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch và bọn tội phạm, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm; phong trào toàn dân BVANTQ được phát triển rộng khắp, giữ vững an ninh chính trị và TTATXH, mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân, góp phần quan trọng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT -XH của tỉnh nhà./.