01/09/2021 17:09
387

Bình Thuận: Đưa đón người được đặc xá về địa phương an toàn, đảm bảo phòng, chống dịch

Thực hiện Công điện số 92 của Thủ tướng Chính phủ và Phương án số 05 của Bộ Công an về tổ chức tha và tiếp nhận, quản lý người được đặc xá năm 2021, sáng ngày 01/9/2021, Công an tỉnh Bình Thuận tổ chức tha và tiếp nhận 36 người được đặc xá trở về địa phương nơi cư trú an toàn, đúng quy định pháp luật, đảm bảo phòng, chống dịch Covid -19.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 6 phạm nhân được đặc xá trở về địa phương đợt này; trong 6 phạm nhân được đặc xá, có 2 phạm nhân có nơi cư trú ở tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Thanh Hóa; các trường hợp này đều được cơ quan Công an tạo mọi điều kiện thuận lợi trở về địa phương an toàn.

Đợt này, Công an tỉnh Bình Thuận tiếp nhận 32 phạm nhân được đặc xá, tha về từ các Trại giam thuộc Bộ Công an, cụ thể, là Trại giam Huy Khiêm, Trại giam Thủ Đức, Trại giam Xuân Lộc, Trại giam Sông Cái, Trại giam Tống Lê Chân, Trại giam Đại Hành, Trại giam Long Hòa và Trại tạm giam Chí Hòa thành phố Hồ Chí Minh, Trại tạm giam Bình Phước.

Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

Trao Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

Đây là lần đầu tiên thực hiện đặc xá theo Luật Đặc xá năm 2018 và diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho người được đặc xá và địa phương tiếp nhận, các lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương chủ động phối hợp với y tế địa phương tổ chức xét nghiệm và cấp Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính Covid – 19 còn hiệu lực cho người được đặc xá; cấp Giấy chứng nhận đặc xá. Bố trí phương tiện, cán bộ đưa người được đặc xá đến  bàn giao cho UBND cấp xã, nơi người được đặc xá về cư trú.

Công an Bình Thuận tiếp nhận phạm nhân được đặc xá  tại Trại giam Huy Khiêm Bộ Công an

Ngoài ra, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh chủ động hướng dẫn Công an các địa phương thực hiện hiệu quả công tác quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người được đặc xá về địa phương cư trú, sớm ổn định cuộc sống tái hòa nhập cộng đồng, hạn chế tái phạm, vi phạm pháp luật./.

Thực hiện: Phương Khanh