15/09/2021 17:08
110

Bình Thuận triển khai ứng dụng phần mềm quản lý di biến động người ra vào vùng dịch

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp tại một số tỉnh phía Nam, nhất là thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… Các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh; qua đó đã hạn chế được lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Tuy nhiên, thời gian gần đây số lượng công dân từ các tỉnh, thành phố bùng phát dịch trở về địa phương ngày càng đông, gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm soát dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về triển khai ứng dụng phần mềm quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch (hệ thống di chuyển nội địa và tờ khai y tế) trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ngày 12/8/2021, Công an tỉnh Bình Thuận đã triển khai phần mềm “Quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch” tại 10 chốt kiểm soát dịch bệnh liên tỉnh. Việc triển khai phần mềm quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch tại các chốt kiểm dịch được thực hiện như sau:

Bước 1: Công dân có thể khai báo thông tin ở bất kỳ nơi đâu bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet để thực hiện đăng ký khai báo y tế trước khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Về quy trình khai báo y tế thực hiện tương tự như khai báo qua các ứng dụng của Bộ Y tế, tuy nhiên bổ sung thêm thông tin nơi đi, nơi đến, mục đích đến (tạm trú, lưu trú...). Sau khi công dân kê khai đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ tự động cung cấp cho mỗi công dân một mã QR code có giá trị 72 giờ kể từ ngày khai báo (công dân chụp lại màn hình hoặc chọn mục lưu để lưu mã QR code); khi công dân đi qua chốt kiểm dịch lực lượng Công an tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin. Trường hợp công dân không có điện thoại Smartphone để khai báo, cán bộ tại chốt kiểm soát phát phiếu khai báo y tế (mẫu thông tin khai báo y tế do Bộ Công an xây dựng) cho người dân kê khai.

Lực lượng Công an hướng dẫn công dân kê khai thông tin trên website thông qua thiết bị smartphone

Bước 2: Tại chốt kiểm dịch, cán bộ Công an sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính (kết nối Internet) vào địa chỉ https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn quét mã QR code được sinh ra sau khi công dân khai báo y tế xong để kiểm tra thông tin công dân kê khai.

Giao diện website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Bước 3: Sau khi kiểm tra đối chiếu thông tin kê khai với giấy tờ tùy thân của công dân đầy đủ, chính xác, cán bộ tại chốt kiểm dịch xác nhận thông tin công dân đi qua, hệ thống sẽ lưu lại thông tin và tiến hành xác thực thông tin công dân qua kết nối với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Với các tờ phiếu khai báo y tế được người dân kê khai, cán bộ Công an tại chốt kiểm dịch tiến hành lưu thông tin khai báo y tế cho người dân tại địa chỉ https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn.

Với việc triển khai hệ thống phần mềm quản lý di biến động người ra vào vùng dịch trên nền tảng dữ liệu dân cư sẽ giúp trích xuất lịch trình di chuyển, truy vết kịp thời, qua đó, cũng sẽ nhận được thông báo về tình hình dịch bệnh chính xác, kịp thời để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, dữ liệu sau khi công dân kê khai được kiểm duyệt, xử lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo xác định chính xác thông tin công dân kê khai; thông tin này được thông báo về cấp phường/xã nơi công dân đi, đến để quản lý kịp thời đúng thông tin và con người thực tế. Qua bước đầu triển khai trên địa bàn tỉnh đã kiểm tra xác nhận thông tin 6.651 trường hợp công dân ra vào vùng dịch, trong đó có 4.133 trường hợp thường trú tại địa phương, 2.518 trường hợp người địa phương khác đi qua các chốt kiểm dịch; Việc xác nhận thông tin trên đã giúp cơ quan chức năng có thể truy vết lộ trình di chuyển của công dân một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất; tiết kiệm chi phí trong công tác phòng, chống dịch hiện nay; đồng thời, giúp cho công dân kịp thời cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh nơi họ đi, đến, thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh.

So với những ứng dụng khai báo y tế khác, phần mềm quản lý công dân ra vào vùng dịch của Bộ Công an có điểm khác biệt lớn nhất là thông tin công dân khai báo sẽ được xác thực, đối sánh với dữ liệu lưu trữ trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo thông tin khai báo là chính xác, thông tin công dân kê khai sẽ được chuyển tới lực lượng Công an cơ sở để kiểm tra, xác minh, kịp thời cập nhật di biến động của công dân trên địa bàn. Việc sử dụng phần mềm “quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch” trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ giúp công tác quản lý di biến động dân cư, kịp thời truy vết công dân nghi nhiễm; đưa ra những dự báo về tình hình cũng như chủ động phương án phòng, chống dịch, phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay./.

Trần Đắc Quế