04/04/2021 10:29
148

Cán bộ, nhân dân và Công an Bình Thuận tích cực hoàn thành dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân

Làm việc thâu đêm, niềm nở ân cần đón tiếp nhân dân bất kể ngày, đêm khi đến làm thủ tục cấp căn cước công dân, đó là những nỗ lực mà Công an tỉnh Bình Thuận đang tập trung thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân theo đúng lộ trình đã đề ra. Nhân dân trong toàn tỉnh đã tích cực tham gia và nhận thức rất rõ lợi ích của căn cước công dân có gắn chíp điện tử.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên ngay từ những ngày đầu làm căn cước công dân, nhân dân địa phương đã tích cực hưởng ứng và nhận thức được tầm quan trọng của dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân có gắn chíp điện tử của Bộ Công an, trong lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Nhân dân địa phương đã nhận thức rất rõ, thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao và tích hợp đầy đủ thông tin của công dân; tích hợp được nhiều thông tin của các Bộ, Ban, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe…; phòng tránh được các loại giấy tờ bị giả mạo. Do đó, khi người dân thực hiện các giao dịch sẽ không mang theo nhiều giấy tờ. Vì vậy, bất kể thời gian, nhân dân đã tích cực phối hợp, đi đến những địa điểm đã được thông báo để thực hiện trách nhiệm của công dân.

Trường hợp anh Mai Thế Cường có hộ khẩu thường trú tại phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết, hiện đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như nhiều công dân khác sống xa quê hương, mặc dù công việc khá bận rộn, nhưng anh Cường cũng đã sắp xếp thời gian, tranh thủ đến Bộ phận tiếp công dân, nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an tỉnh tại số 139 đường Mậu Thân, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết để làm căn cước công dân. Anh Mai Thế Cường cho biết đã tích cực vận động người thân đi làm căn cước công dân vì đó là quyền lợi và trách nhiệm của công dân. Còn bà Đinh Thị Mỹ Hòa, ở phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết cho biết: căn cước công dân có nhiều tiện ích nên tích cực đến đăng ký và đánh giá cao thái độ của cán bộ chiến sỹ trực tiếp làm các thủ tục cấp căn cước công dân, nhất là chủ trương làm việc thứ 7 và Chủ nhật, thời gian làm việc 24/24 giờ của Công an tỉnh Bình Thuận…

Được nhân dân ủng hộ, Công an tỉnh Bình Thuận tiếp tục tăng cường lực lượng bắt tay ngay vào việc cấp căn cước công dân với tinh thần “làm hết việc, không hết giờ” để phục vụ cho nhân dân. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã có nhiều cán bộ chiến sỹ được điều động, phân công thực hiện nhiệm vụ trên lĩnh vực công tác này luôn tận tụy với công việc, tận tụy với nhân dân; xác định rõ vai trò, trách nhiệm và sắp xếp thời gian một cách hợp lý để giải quyết việc nhà, gác lại việc riêng tư, tập trung ngày và đêm cho “Chiến dịch cấp căn cước công dân”. Có những đồng chí hoàn cảnh gia đình khó khăn, song vẫn tích cực cùng với đồng đội làm việc hết mình, để đạt và đủ số lượng căn cước công dân theo đúng tiến độ do Bộ Công an giao. Những hành động, cử chỉ, thái độ phục vụ nhân dân đã được đồng đội ghi nhận, đánh giá cao như trường hợp đồng chí đại úy Nguyễn Thị Mỹ Tính, cán bộ Đội hướng dẫn đăng ký quản lý cư trú, cấp, quản lý chứng minh nhân dân, căn cước công dân, thuộc phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh.

Hoàn cảnh gia đình đồng chí Tính hiện nay neo đơn, chồng chết do tai nạn giao thông, một mình nuôi 02 con còn nhỏ; hàng ngày đưa, đón các con đi học Trường Mầm non, tối về nhờ người thân chăm sóc, còn đồng chí Tính thì quay lại đơn vị để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao.

Nhận xét về nhiệm vụ mà đồng chí Tính đang tập trung thực hiện, thượng tá Võ Xuân Bình, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: đồng chí Tính luôn có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã biết sắp xếp thời gian để cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong công tác tiếp nhân dân, luôn có thái độ ân cần, niềm nở, hướng dẫn chu đáo để nhân dân làm các thủ tục cấp căn cước công dân được thuận lợi, nhanh nhất…

“Chiến dịch cấp căn cước công dân” đang được toàn lực lượng Công an Bình Thuận quyết liệt thực hiện, số lượng người dân đến đăng ký làm việc ngày một đông, cùng với sự chủ động trong việc sắp xếp, đón tiếp nên đã kịp thời thực hiện tốt quy trình giải quyết thủ tục cấp căn cước công dân được nhanh gọn, hợp lý. Số liệu mà Công an tỉnh ghi nhận hàng ngày là ngày sau tăng cao hơn ngày trước và sự nỗ lực của Công an Bình Thuận sẽ góp phần cùng toàn lực lượng thực hiện có hiệu quả Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân theo đúng tiến độ đã đề ra./.

Hoàng Phương