13/04/2020 16:30
311

Cần có những mô hình như thế

Không ngại khó khăn, nguy hiểm, dám dấn thân đối mặt để loại trừ cái xấu, cái ác, mong muốn được góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho cộng đồng. Những người mà Chuyên mục An ninh Bình Thuận đang nhắc đến là các Hiệp sĩ đường phố, hoạt động tự phát trong nhiều năm qua trên địa bàn thị xã LaGi.


Trong những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thị xã La Gi có nhiều diễn biến phức tạp, tình trạng trộm cắp, cướp giật, gây rối trật tự công cộng, đua xe lạng lách, tội phạm và tệ nạn ma túy, cờ bạc thường xuyên xảy ra đã tác động không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân nơi đây.

Bức xức trước những vấn nạn trên, anh Nguyễn Tiến Học, một người công dân sinh sống trên địa bàn thị xã đã mạnh dạn đứng ra quy tụ một số người dân có cùng suy nghĩ như anh tham gia vào công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Được hình thành từ tháng 8/2017 với 12 thành viên tham gia, anh Nguyễn Tiến Học được anh em trong nhóm cử làm nhóm trưởng. Hầu hết, các thành viên đều sinh sống và làm việc tại địa bàn thị xã La Gi; đa số, họ đều có tuổi đời còn rất trẻ, có nhiệt huyết trong công tác xã hội.

Tuy mỗi người đều có hoàn cảnh và công việc khác nhau, có người làm thợ hồ, thợ sơn, cũng có người làm nông, đi biển…cuộc sống gia đình tuy còn gặp khó khăn nhưng họ đều rất nhiệt tình và có trách nhiệm cao với các hoạt động phòng, chống tội phạm ở địa phương, mong muốn được cống hiến sức mình, không quản ngại khó khăn, hiểm nguy, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ những người dân gặp hoạn nạn, kịp thời có mặt trấp áp các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, góp phần vào việc giữ gìn an ninh trật tự của địa phương.

Dù không ít lần phải đối mặt với hiểm nguy trước những đối tượng phạm tội rất manh động, liều lĩnh, các anh vẫn quyết liệt trấn áp bằng được đối tượng giao cho cơ quan chức năng xử lý. Nguy hiểm là thế, khó khăn là thế nhưng các thành viên trong nhóm vẫn không khuất phục, nản lòng... cho dù có lúc phải đổ máu và thậm chí bị đe dọa đến tính mạng.

Chính vì lòng nhiệt huyết, sự năng nổ, lòng quả cảm của các thành viên trong nhóm đã mang lại những kết quả đáng trân trọng, đem lại niềm tin cho người dân nơi đây. Vì vậy, sau hơn 2 năm đi vào hoạt động đến nay, số lượng người tự nguyện tham gia vào nhóm đã tăng lên 22 thành viên. Mặc dù, hoạt động mang tính tự phát nhưng hiệu quả mà các “hiệp sĩ” đường phố mang lại cho xã hội rất thiết thực và ý nghĩa. Họ cũng là những người có tinh thần giúp đỡ người hoạn nạn và mong muốn mang lại cho xã hội sự bình yên, an toàn.

Một hình ảnh thật đẹp, thật cảm động trong lòng người dân ở địa phương mỗi khi nhắc đến đó là hình ảnh các anh giúp vá xe cho những người không may gặp nạn trên đường và việc làm này cũng xuất phát trong những lần các anh đang thực hiện tuần tra trong đêm, gặp người dân đi trên đường nhưng phải dắt xe đi bộ…Từ những trường hợp không may như vây, các anh đã quyết định cùng nhau góp tiền để mua sắm dụng cụ, đồ nghề và trực tiếp làm công việc vá xe giúp cho người gặp nạn trên đường. Từ giữa năm 2018 đến nay, đã có hơn 1.000 trường hợp được các anh giúp đỡ.

Bất kể thời gian, địa điểm nào, không quản ngại những khó khăn, hay đường xá xa xôi, các anh đều có mặt kịp thời mỗi khi nhận được những cuộc gọi điện thoại cần tới sự hỗ trợ, giúp đỡ. Và không biết tự bao giờ, cái tên gọi nghe thân thương, quen thuộc “Đội vá xe miễn phí giữa đêm khuya” được hình thành và được nhiều người dân nhắc đến mỗi khi nói về các Hiệp sĩ đường phố thị xã LaGi.

Dù gặp không ít những khó khăn, trở ngại trong quá trình  hoạt động nhưng bên cạnh các anh luôn có sự quan tâm, động viên của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ đắc lực của lực lượng Công an thị xã LaGi trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cư; điều đó đã phần nào tiếp thêm động lực để các thành viên trong nhóm yên tâm công tác.

Chính vì vậy, mà thời gian qua, đã có nhiều đối tượng trong các vụ trộm cắp, cướp giật tài sản,…đã bị phát hiện, khống chế và chuyển giao cho Công an thị xã La Gi điều tra, xử lý. Điển hình, như vụ án trộm cắp tài sản, xảy ra vào ngày 23/6/2019, trong lúc nhóm Hiệp sĩ đường phố đi tuần tra đêm, các anh Phạm Tiến Học, Huỳnh Minh Thiện, Nguyễn Hữu Hạnh và anh Trần Văn Mạnh đã theo dõi, phát hiện 2 đối tượng đang đi trên đường mang theo nhiều đồ vật có dấu hiệu nghi vấn về việc các đối tượng vừa thực hiện một vụ trộm cắp tài sản nhà dân nên đã khống chế, đưa 2 đối tượng giao cho Cơ quan Công an điều tra, xử lý theo quy định. Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai tên Phan Thanh Nghĩa và Nguyễn Văn Tấn, người ở tại địa phương, vừa thực hiện hành vi trộm tài sản của một số hộ dân trên địa bàn, chưa kịp tẩu tán thì đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Qua những vụ việc trên, đã giúp lực lượng chức năng điều tra, khám phá, làm rõ nhiều vụ việc. Từ kết quả đó, nhiều thành viên trong nhóm đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen đột xuất vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh  phòng, chống tội phạm. Nhận xét, đánh giá về đội.

Để củng cố và tiếp tục phát huy hiệu quả của nhóm hiệp sĩ đường phố, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tham mưu, đề xuất, ban hành các văn bản, quyết định, quy chế hoạt động có liên quan đến việc tổ chức xây dựng mô hình tự phòng, tự quản đảm bảo anh ninh trật tự địa phương và tổ chức ra mắt mô hình vào ngày 17/10/2019 với tên gọi “Đội xung kích bảo vệ trật tự đường phố La Gi”.

Từ một nhóm hiệp sỹ đường phố được hình thành và hoạt động một cách tự phát thì giờ đây đã chính thức được thành lập, ra mắt trở thành “Đội xung kích bảo vệ trật tự đường phố La Gi” có chức năng nhiệm vụ, quy chế hoạt động rõ ràng. Mong rằng, mô hình “Đội xung kích bảo vệ trật tự đường phố La Gi” tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, cùng với cấp ủy chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện tốt phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần giữ gìn sự bình yên và hạnh phúc của người dân./.

Thực hiện: Như Ý