13/03/2023 21:06
873

Cảnh giác với dịch vụ làm hộ chiếu trực tuyến

Hiện nay, việc tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông trên cổng dịch vụ trực tuyến đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, nhất là chủ động về thời gian, địa điểm, nộp hồ sơ nhanh chóng, dễ dàng hơn; công dân không phải trực tiếp đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh để làm các thủ tục nộp hồ sơ như trước.

Tuy nhiên, thời gian qua lợi dụng việc người dân chưa nắm được các quy định về việc làm hộ chiếu trên cổng dịch vụ công trực tuyến, nhiều đối tượng, dịch vụ đã đăng tin trên các trang mạng như mạng như Facebook, Zalo… giới thiệu dịch vụ “làm hộ chiếu online” với những lợi ích như không phải đi lại, không phải xếp hàng, trả về tận nhà… với mức giá cao gấp nhiều lần lệ phí theo quy định của Nhà nước.

Các đối tượng có thể dùng hình ảnh căn cước công dân, thông tin cá nhân (số điện thoại, email chính chủ, địa chỉ, mã OTP…) để đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng (App) trực tuyến hoặc đánh cắp, hack các tài khoản trực tuyến đang sử dụng như tài khoản ngân hàng, Facebook, Zalo… Sau đó sử dụng các tài khoản đã đánh cắp để thực hiện hành vi lừa đảo người thân, bạn bè và người khác trên không gian mạng.

Trước tình tình trên, Công an tỉnh khuyến cáo người dân khi có nhu cầu cấp hộ chiếu:

- Nên tự thực hiện hoặc nhờ người thân hỗ trợ đăng ký hồ sơ cấp hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

- Không cung cấp thông tin Căn cước công dân cho những dịch vụ trên mạng xã hội, các dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

- Không nghe theo những lời quảng cáo của các đối tượng hoạt động cò mồi, dịch vụ bên ngoài trụ sở để xảy ra những trường hợp đáng tiếc như vừa mất tiền, vừa phải bổ sung hồ sơ và lộ lọt thông tin cá nhân…

- Khi cần hướng dẫn, giải đáp về việc cấp hộ chiếu qua dịch vụ công trực tuyến, công dân vui lòng liên hệ trực tiếp cán bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh (số điện thoại: 069.3428156)./.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh