11/10/2021 11:48
72

Đức Linh: Công an xã Trà Tân "Gần dân, trọng dân" để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Nhằm góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự, phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế ở địa phương, thời gian qua, Công an xã Trà Tân đã luôn nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, đặc biệt luôn biết dựa vào Nhân dân, tạo chỗ dựa vững chắc để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Xã Trà Tân là xã phía Nam cách trung tâm huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận khoảng 22 km, là cửa ngõ giao lưu giữa huyện và tỉnh Đồng Nai. Hiện nay xã có 2.221 hộ trên 9.250 nhân khẩu được phân bố trên 4 thôn, dân cư tập trung đông tại khu vực trung tâm hành chính xã.

Sự đa dạng về văn hóa có nhiều tích cực nhưng cũng còn những điểm tác động đến sự phát triển của kinh tế, xã hội. Là xã giáp ranh với nhiều địa phương của các huyện, tỉnh bạn lân cận và có diện tích rộng, do vậy tình hình an ninh trật tự, hoạt động của các loại tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội có dấu hiệu phát triển, các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội như trộm cắp, cướp giật, đánh bạc, ma túy... tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp, tạo tâm lý lo lắng, bất bình trong một số bộ phận cán bộ và nhân dân, đã đặt ra cho lực lượng Công an xã Trà Tân, những người làm nòng cốt trong việc gìn an ninh trật tự ở địa phương phải trăn trở để tìm ra những giải pháp, nội dung, hình thức thiết thực đi vào cuộc sống hằng ngày của người dân nhằm giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã, phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế ở địa phương.

Trong năm 2020, Giám đốc Công an tỉnh có quyết định tăng cường 5 đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Trưởng, phó trưởng Công an xã, Công an viên. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”, từng đồng chí đã nêu cao tinh thần học tập, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, thiếu thốn về phương tiện, cơ sở vật chất, luôn nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngay từ khi được tăng cường nhận nhiệm vụ, Thiếu tá Nguyễn Đức Vinh -Trưởng Công an xã Trà Tân, huyện Đức Linh đã cùng tập thể Công an xã đề xuất với cấp ủy, chính quyền xã tập trung xây dựng, duy trì, nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Trong công việc hàng ngày, Công an xã Trà Tân luôn xem công tác dân vận là nòng cốt trong xây dựng “Chương trình hành động”, thường xuyên đưa ra nhiều sáng kiến, tham mưu cho Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong công tác đấu tranh, tố giác tội phạm, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân để thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, xem đây là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

Trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Công an xã thường xuyên tổ chức đánh giá, phân loại các mô hình “Tự quản, tự phòng” về an ninh trật tự, đồng thời củng cố mô hình “Ánh sáng an ninh”; vận động Nhân dân đóng góp xây dựng mô hình “Camera, ánh sáng an ninh” trên địa bàn xã với 5 trụ điện năng lượng mặt trời, lắp đặt 18 camera trên địa bàn 4 thôn trong xã. Đặc biệt, trong năm 2021, đã xây dựng mới mô hình “ánh sáng an ninh nâng cao” và đi vào hoạt động tháng 6/2021, với 68 trụ điện được phủ điện lưới Quốc gia trên địa bàn toàn xã, tổng chi phí đầu tư trên 280.000 triệu đồng. Đây là mô hình đầu tiên của huyện được xây dựng, với sự tự nguyện, đóng góp của người dân địa phương. Tuyến đường DT 766 đi qua địa bàn xã Trà Tân giờ đây đã khoác lên mình một diện mạo mới ngập tràn ánh sáng và hi vọng.

Để góp phần cùng toàn lực lượng Công an tỉnh thực hiện thành công 02 Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, không quản ngày đêm, mưa gió, cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị kỹ thuật còn thiếu thốn, song các anh luôn nỗ lực, ngày ngày trực tiếp xuống các thôn thu thập dữ liệu để hoàn thành công tác kiểm tra, phúc tra thông tin dân cư, bảo đảm chính xác, kịp tiến độ đề ra. Đối với những hộ dân ban ngày do bận công việc không đến kê khai, Công an xã bố trí buổi tối đến tận nhà để thu thập thông tin. Với tinh thần làm việc “hết việc chứ không hết giờ”, xã Trà Tân đã hoàn thành việc thu thập kiểm tra, phúc tra thông tin dân cư, bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng đã đề ra.

Song song với công tác thu thập dữ liệu dân cư, lực lượng Công an chính quy còn tăng cường công tác nắm tình hình người nước ngoài, Việt Kiều về địa phương; thực hiện tốt công tác quản lý cư trú, hoạt động của người nước ngoài; chủ động phát hiện các hành vi vi phạm về an ninh trật tự và các vi phạm pháp luật khác của người nước ngoài; báo cáo kịp thời; phối hợp kiểm tra với các lực lượng chức năng kiểm tra cư trú, hoạt động của người nước ngoài tại 4 địa phương khi có yêu cầu. Đồng thời, phối hợp cùng các lực lượng tăng cường truy vết, giám sát người ngoài tỉnh, nhất là các vùng dịch trở về địa phương cũng như tham gia công tác kiểm soát tại các chốt ra vào huyện, xã, tại các khu phong tỏa, góp phần ngăn chặn sự lây nhiễm dịch bệnh Covid - 19 trong cộng đồng.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, răn đe giáo dục đối tượng phạm tội có dấu hiệu phạm tội mới, Công an xã Trà Tân cũng đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chương trình phối hợp tạo điều kiện công ăn, việc làm cho những trường hợp hướng thiện tái hòa nhập cộng đồng dân cư, để họ trở thành công dân tốt có ích cho xã hội. Tháng 9-2020, mô hình “Quỹ hỗ trợ người hoàn lương” đã ra mắt, đến nay, đã có 2 người được xét duyệt vay vốn từ quỹ này để phục vụ việc chăn nuôi. Mô hình “Quỹ hỗ trợ người hoàn lương” hiện đang được nhân rộng tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Đức Linh và tỉnh Bình Thuận.

Trực tiếp xuống địa bàn, bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, tuyên truyền phổ biến pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân. Mặc dù từ tốn, nhẹ nhàng nhưng vẫn toát lên tính cương trực của chiến sỹ Công an gần dân, luôn lắng nghe dân, xử lý kịp thời các vụ việc, tin báo, giải quyết những vấn đề của nhân dân. Chính từ công việc thường ngày, từ sự sâu sát của các anh nên đã được dân tin, dân yêu, do vậy mà các anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn xã đã ổn định.

Với những kết quả đã đạt được, Công an xã Trà Tân được các cấp chính quyền, Công an tỉnh tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Riêng thiếu tá Nguyễn Đức Vinh, Trưởng Công an xã Trà Tân đã vinh dự được tuyên dương điển hình Công an xã năm 2020 của tỉnh Bình Thuận.

Tiếp nối những thành tích trên, thời gian tới, Công an xã Trà Tân tiếp tục chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo an ninh trật tự” để người dân yên tâm lao động, phát triển sản xuất, góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo nông thôn mới ở Trà Tân. Qua đó, góp phần tích cực xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ./.

Bích Thuận