13/07/2023 09:04
408

Ghi nhận tại xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh Bình Thuận

Là đơn vị đi đầu trong thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ; tình hình ANTT luôn được giữ vững, ổn định; đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, địa phương mà chúng tôi đang nhắc đến chính là xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Năm 2023, xã Trà Tân được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh Bình Thuận.

Không bỏ sót người dân nào

Thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ, Công an xã Trà Tân (huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) đặt mục tiêu hoàn thành việc cấp, kích hoạt mã định danh điện tử VNeID cấp độ 2 cho người dân "càng sớm càng tốt".

Dù vào ngày nghỉ cuối tuần nhưng lực lượng Công an xã Trà Tân vẫn miệt mài “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VNeID với mục tiêu “không bỏ sót người dân nào”. Lực lượng Công an xã đã cùng cán bộ Đoàn Thanh niên trực tiếp xuống địa bàn dân cư để hướng dẫn cài đặt, kích hoạt mã định danh điện tử VNeID cấp độ 2 cho người dân.

Công an xã Trà Tân đến nhà người dân hướng dẫn kích hoạt mã định danh điện tử VNeID cấp độ 2

Ông Nguyễn Văn Vinh, trú tại thôn 1, xã Trà Tân chia sẻ: “Chúng tôi rất cảm ơn các anh Công an và Đoàn Thanh niên đã đến nhà giúp đỡ, việc này rất thuận tiện cho người dân. Gia đình tôi tự cài đặt nhưng mãi không được, nay có các anh xuống hướng dẫn thì thấy đơn giản, dễ hiểu”.  

Trung uý Phạm Mạnh Cường, cán bộ Công an xã Trà Tân cho biết: “Việc gõ từng nhà để hướng dẫn người dân kích hoạt mã định danh điện tử VneID cấp độ 2 được triển khai đồng bộ, chúng tôi mong người dân sớm hoàn thiện để thuận tiện cho các thủ tục hành chính sau này. Ngoài ra, Công an xã cũng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân về công tác đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ và các quy định của pháp luật về an ninh trật tự, an toàn giao thông. Qua đó, tạo sự gần gũi, niềm tin với bà con nhân dân”.

Đối với công tác đăng ký, quản lý cư trú, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được Công an xã Trà Tân thực hiện thường xuyên, liên tục theo đúng quy định. Tuy nhiên, vấn đề hạn chế, tồn tại lớn nhất là vấn đề đường truyền chưa ổn định gây ảnh hưởng nhiều đến công tác tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính, làm sạch dữ liệu dân cư trên địa bàn. 

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, Công an xã Trà Tân đã hướng đến giải quyết thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công quốc gia, tăng cường lực lượng ứng trực tại bộ phận tiếp công dân để hướng dẫn công dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử để quần chúng nhân dân dần tiếp cận. 

Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Vinh, Trưởng Công an xã Trà Tân cho biết: “Hiện nay, Công an xã đang thực hiện việc đi đến tận nhà giúp người dân cài đặt ứng dụng VNeID. Đồng thời, tiếp cận với các chức sắc trên địa bàn, các già làng trong vùng dân tộc thiểu số để phối hợp tuyên truyền cho người dân về việc cài đặt ứng dụng VneID. Ngoài ra, lực lượng Công an cũng làm tốt chức năng tham mưu Đảng ủy, UBND xã trong việc quản lý về phòng cháy, chữa cháy và an toàn giao thông…”.

Thiếu tá Nguyễn Đức Vinh, Trưởng Công an xã Trà Tân

Đảm bảo an ninh, trật tự

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã Trà Tân được đảm bảo; đã xảy ra 1 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ cố ý hủy hoại tài sản, 2 vụ cố ý gây thương tích. Công an xã đã phối hợp với Công an huyện tổ chức bắt, xử lý 2 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổ chức gọi hỏi, răn đe 34 lượt đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Phát hiện xử lý 3 vụ việc liên quan khai thác khoáng sản trái phép. Chưa ghi nhận thông tin phản ánh, tố giác, tin báo của quần chúng nhân dân có liên quan đến tội phạm công nghệ cao.

Từ đầu năm 2023, Công an xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã Trà Tân ban hành nghị quyết, kế hoạch chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT; mở các đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội... Về công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, lực lượng Công an xã đã chủ động thực hiện nghiêm các quy định liên quan nhằm phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội góp phần giảm thiểu tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Lực lượng Công an xã đã tổ chức rà soát, khảo sát thực lực trang thiết bị, vũ khí, công cụ hỗ trợ đang quản lý để đảm bảo công tác đảm bảo ANTT tại địa phương. Trong các đợt cao điểm, Công an xã Trà Tân đã tiến hành vận động nhân dân giao nộp, thu hồi một số kiếm tự chế, súng tự chế và 40 viên pháo tự chế…

Ra quân cao điểm

Công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, Công an xã Trà Tân thường xuyên tham mưu xây dựng lịch tuần tra giao thông, tuần tra ANTT và phối hợp với các lực lượng khác nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông trên địa bàn. Tuy nhiên, đối với thẩm quyền tuần tra xử lý của lực lượng Công an xã còn hạn chế, nhất là tuyến Tỉnh lộ ĐT 766 nơi tập trung phương tiện lưu thông đông, đặc biệt là giờ cao điểm. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện Đức Linh và Kế hoạch công tác năm 2023 của Công an xã Trà Tân, đã tiến hành khảo sát các hộ dân, hộ kinh doanh trước và xung quanh khu vực chợ Trà Tân nhằm tính toán phương án giải tỏa hành lang đường bộ, kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông tại khu vực này.

Công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ngày càng được quan tâm chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và ngành cấp trên, công tác tuyên truyền, ký cam kết được quan tâm đúng mức, góp phần nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân. 

Công an xã Trà Tân đã tiến hành xây dựng mới 2 mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy tại Tổ 4 và Tô 7 thuộc Thôn 1A. Công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng được thực hiện đúng quy định; kịp thời cập nhật, bổ sung số đối tượng mới và có biện pháp quản lý phù hợp với từng đối tượng.

Thường xuyên rà soát, thực hiện tốt công tác áp dụng biện pháp xử lý hành chính quản lý giáo dục tại xã theo Nghị định số 120/NĐ-CP của Chính phủ và công tác xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Giữ trọn lời thề Đảng viên”; rà soát, khảo sát các mắt Camera an ninh trên địa bàn hư hỏng và cho sửa chữa nhằm thực hiện công tác đảm bảo ANTT tại địa phương. Bên cạnh đó, thường xuyên quan tâm đến công tác cải cách hành chính, kiểm soát các thủ tục hành chính nhất là trong công tác tiếp dân. Kiểm tra, giám sát thường xuyên và quán triệt đến CBCS tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, không gây phiền hà, sách nhiễu, không tự ý thêm bớt các thủ tục, biểu mẫu bên ngoài trong quá trình giải quyết công việc của nhân dân.

                                                                                                          Như Ý