11/04/2023 08:58
220

Hoạt động thiện nguyện và các dấu hiệu biến tướng

Việc chăm lo đời sống của nhân dân luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, hỗ trợ nhất là các đối tượng yếu thế như người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật. Hoạt động thiện nguyện là hoạt động nhân đạo, thể hiện tinh thần tương ái “Lá lành đùm lá rách”, nhằm góp phần cùng Đảng, Nhà nước Nhà nước giải quyết các khó khăn tại địa phương. Ngày càng nhiều cá nhân, các tổ chức chính trị - xã hội luôn được chính quyền các cấp tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích để tham gia vào các hoạt động thiện nguyện tại địa phương.

Bên cạnh các hoạt động từ thiện đúng nghĩa, vẫn còn có những cá nhân, tổ chức lợi dụng danh nghĩa thiện nguyện để biến tướng trục lợi hoặc thực hiện các ý đồ khác. Thời gian qua, đã phát hiện các hoạt động biến tướng như:(1) Lợi dụng hoạt động từ thiện với mục đích để lừa đảo như: đăng ký các trang mạng xã hội (facebook), sử dụng hình ảnh của các trường hợp yếu thế nói trên để kêu gọi, ủng hộ với mục đích trục lợi cá nhân.(2)Thành lập các Quỹ từ thiện thực hiện các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm: Lợi dụng việc thành lập và tổ chức các hoạt động của quỹ để thực hiện hành vi Rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hoạt động trái pháp luật... Hoặc thành lập các Quỹ từ thiện để đánh bóng tên tuổi (tiến hành các hoạt động giới thiệu và buôn bán các sản phẩm).(3)Tổ chức các hoạt động từ thiện để tập hợp đông người tiến hành các hoạt động gây mất ANTT.

Đáng chú ý, tại địa phương đã phát hiện số đối tượng ngoài tỉnh lợi dụng các hoạt động thiện nguyện khơi gợi hận thù, tập trung vào số Thương phế binh, tổ chức quay phim, chụp ảnh khuếch trương tổ chức, tác động đến tình hình ANTT.

Hoạt động ý nghĩa của các mạnh thường quân thông qua Hội Chữ Thập Đỏ - Tỉnh Bình Thuận tiến hành trao tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật nghèo và nạn nhân chất độc da cam

Chính vì thế, đối với các hoạt động có dấu hiệu biến tướng, chính quyền các cấp cần kiên quyết ngăn chặn, kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng có biện pháp xử lý theo quy định. Ban ngành, đoàn thể các cấp cần tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với người nghèo, người tàn tật tại địa phương; tăng cường tuyên truyền cho quần chúng nhân dân thấy rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước giành cho người khuyết tật thông qua các chính sách cụ thể. Đối với số thương phế binh, các trường hợp được nhận từ thiện, khi phát hiện các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu trục lợi, lôi kéo, móc nối tham gia các hoạt động gây mất ANTT tại địa phương thì kịp thời báo cáo đến các cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý. Qua đó, làm cho hoạt động từ thiện đúng với ý nghĩa của nó, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp và phồn vinh.

Phòng An ninh nội địa