17/08/2021 18:46
167

Người dân cần tỉnh táo khi tham gia mạng xã hội

Trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng đang căng mình để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả, mang lại cuộc sống bình thường cho người dân.

Trong khi đó, thời gian gần đây, trên mạng xã hội lại xuất hiện một số đối tượng sử dụng tài khoản cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ nhiều thông tin xuyên tạc, sai sự thật tình hình, chủ trương về công tác phòng chống Covid -19, xúc phạm trực tiếp đến cá nhân, tổ chức trong hoạt động phòng, chống dịch Covid -19. Những thông tin này đã gây xáo trộn, lo lắng trong quần chúng Nhân dân, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự và công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Như trường hợp đối tượng L.Q.B, sinh năm 1981, trú tại xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc. Làm việc tại Cơ quan Công an, đối tượng L.Q.B khai nhận, thông qua việc sử dụng mạng xã hội Facebook, B đã tiếp nhận nhiều nguồn thông tin xấu, độc từ các hội, nhóm chống phá Đảng, Nhà nước, B lập nhiều tài khoản Facebook cá nhân để đăng tải nhiều nội dung, hình ảnh, bài viết. Đồng thời chia sẻ bài viết của các cá nhân, tổ chức có quan điểm cực đoan trong và ngoài nước theo xu hướng tiêu cực xã hội, bất mãn với chính quyền các cấp, nội dung nói xấu Đảng, Nhà nước. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các đồng chí lãnh đạo cũng như vai trò, vị trí lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta.

Hay trường hợp của đối tượng T.H, sinh năm 1966, trú tại khu phố 4, phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết đã sử dụng những ngôn từ thiếu chuẩn mực vu khống, xúc phạm lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, tạo dư luận xấu. Ngoài hai trường hợp trên, vẫn còn xuất hiện nhiều đối tượng có những bài viết, chia sẻ trên mạng xã hội với nhiều nội dung lệch lạc, sai trái, vi phạm Nghị định 15/2020/NĐ-CP, ngày 03/02/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Chỉ khi đối mặt với pháp luật, các đối tượng trên mới cúi đầu thừa nhận hành vi vi phạm của bản thân và cam kết không tái phạm.

Thời gian qua, đơn vị chức năng của Công an tỉnh và Công an các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền trên mạng xã hội Facebook với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, đồng thời liên kết với các trang mạng chính thống của Trung ương và địa phương, nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác của quần chúng Nhân dân trong quá trình tiếp cận thông tin, tránh không bị tiêm nhiễm những thông tin xấu, độc dẫn đến vi phạm pháp luật. Theo cơ quan chức năng cho biết, những đối tượng có hành vi đăng tải bài viết có nội dung xấu trên mạng facebook cá nhân liên quan đến công tác phòng, chống Covid đa phần đều có trình độ nhận thức thấp. Họ không nhận thức đầy đủ về những xấu, độc, sai sự thật do các đối tượng xấu hoặc số đối tượng phản động đăng tải nên dễ bị tác động, ảnh hưởng đến quan điểm, lập trường, dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, còn xuất hiện một số đối tượng có trình độ học vấn cao hơn nhưng có quan điểm lệch lạc, chống đối, soi mói những vấn đề của xã hội nên thường xuyên đăng tải, chia sẻ những bài viết, phản ánh mang tính tiêu cực, chống đối, xuyên tạc, xúc phạm đến Đảng và nước ta trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 tạo thông tin tiêu cực gây hoang mang cho dư luận.

Hiện nay, người dân trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, do vậy có khá nhiều thời gian để tham gia mạng xã hội trong đó có nhiều thông tin trái chiều về  dịch bệnh Covid - 19. Do đó, người dân cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác khi tiếp cận thông tin, tự tạo cho mình “kháng thể” trước những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, tránh bị đối tượng xấu trên mạng xã hội dẫn dắt, lôi kéo dẫn đến vi phạm pháp luật./.

Bích Thuận