Hằng năm, vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh thường có nguy cơ diễn biến phức tạp, một bộ phận người dân, cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp vì lợi nhuận đã vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Trước thực trạng tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân. Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT, bảo vệ tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 của Cục Cảnh sát môi trường và Kế hoạch ra quân tấn công trấn áp tội phạm của Giám đốc Công an tỉnh bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán về nhiệm vụ phòng chống tội phạm về môi trường, tài nguyên, ATTP, không để xảy ra các vụ việc, tình huống bất ngờ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã chủ động nắm tình hình, tăng cường kiểm soát, phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc sử dụng chất cấm trong bảo quản, chế biến thực phẩm, qua đó tạo môi trường sản xuất, kinh doanh lành mạnh, an toàn, góp phần đảm bảo ANTT, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, Phòng Cảnh sát Môi trường đã tích cực chung sức tham gia phòng, chống dịch; chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền để chủ các cơ sở kinh doanh, nhà hàng nắm, hiểu và chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19; đã phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch tại các cơ quan, doanh nghiệp.
Ảnh PC05: Số thịt heo chuẩn bị được phân phối bán ra thị trường bị thu giữ
Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trước tết Canh Dần 2022, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh (PC05) đã phát hiện 2 vụ việc vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, 2 vụ vi phạm pháp luật về môi trường; trong đó điển hình có các vụ như: vụ kinh doanh 67,5kg giò chả các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng chất bảo quản vượt quá định mức quy định trong sản xuất giò chả tại địa bàn thành phố Phan Thiết và vụ kinh doanh hơn một tấn thịt heo đã được khò da, làm sạch nội tạng, không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ của một cơ sở dịch vụ tiệc cưới trên địa bàn xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc.
Để giảm thiểu vi phạm pháp luật về môi trường nói chung và an toàn thực phẩm nói riêng, thời gian tới, bên cạnh tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, lực lượng Cảnh sát môi trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, để từng người dân, cơ quan, Doanh nghiệp nắm bắt, tuân thủ các quy định của pháp luật. Bởi: “Thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc thường có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh, tiềm ẩn nhiều nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng”. Vậy nên, đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi trường toàn tỉnh tăng cường nắm, dự báo tình hình liên quan đến sai phạm xảy ra trên địa bàn; kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm pháp luật về môi trường nói chung và an toàn thực phẩm nói riêng đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra điểm nóng, ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương. Kịp thời tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Tố giác hoặc báo tin về tội phạm vừa là quyền, vừa là trách nhiệm của cá nhân, tổ chức nhằm góp phần giữ gìn an ninh trật tự xã hội, phòng ngừa vi phạm pháp luật và đấu tranh phòng chống tội phạm. Số điện thoại tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của Phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh Bình Thuận: 0693.428.199./.
Hải Nam