Hiện toàn tỉnh Bình Thuận đang quản lý khoảng 4000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó 373 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 843 cơ sở kinh doanh tiêu dùng và 1.903 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đa phần hoạt động với quy mô gia đình, nhỏ lẻ, tập trung chủ yếu tại trung tâm thành phố, thị xã và các thị trấn. Vậy nên, việc chủ động nắm tình hình, chú trọng công tác trinh sát, tổ chức hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được lực lượng chức năng triển khai thường xuyên theo từng chủ đề phù hợp. Đơn cử, trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trước, trong và sau tết Nhâm Dần 2022, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh (PC05) đã phát hiện và xử lý hành chính 2 vụ, xử phạt hơn 112 triệu đồng, tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm dịp tết như: chả giò, thịt heo rừng lai,… Điển hình các hành vi như:
- Hành vi kinh doanh 67,5 kg chả giò không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng chất bảo quản vượt quá định mức quy định trong sản xuất giò chả tại địa bàn thành phố Phan Thiết. Phòng PC05 đã kiểm tra, lập biên bản đồng thời ban hành quyết định xử phạt đối với L.T.T.T, sinh năm 1991, trú tại phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết với số tiền 12 triệu đồng, buộc bà T. phải tiêu hủy toàn bộ số chả giò không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng ATTP nói trên.
Hình PC05: Số giò chả không rõ nguồn gốc xuất xứ chuẩn bị phân phối
bán ra thị trường bị thu giữ.
- Hành vi kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn (Thịt heo nái) bị ô nhiểm vi sinh vật, tồn dư hóa chất vượt giới hạn theo quy định của pháp luật. Phòng PC05 đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà N.T.H.V, trú tại xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc với số tiền 100 triệu đồng đồng thời phối hợp với một số đơn vị chức năng tổ chức thi hành lệnh tiêu hủy trên 1 tấn thịt heo là tang vật trong vụ việc trên,...
Hình PC05: Hơn 1 tấn thịt heo bị ô nhiểm vi sinh vật, tồn dư hóa chất vượt giới hạn theo quy định của pháp luật được tiêu hủy.
Trước thực trạng tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân. Trong thời gian tới Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh tiếp tục chủ động nắm tình hình, tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc sử dụng chất cấm trong bảo quản, chế biến thực phẩm, qua đó tạo môi trường sản xuất, kinh doanh lành mạnh, an toàn, góp phần đảm bảo ANTT, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng thì ý thức bảo vệ thực phẩm an toàn của người dân, người kinh doanh, buôn bán thực phẩm mới là yếu tố quyết định, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh”. Tố giác hoặc báo tin về tội phạm vừa là quyền, vừa là trách nhiệm của cá nhân, tổ chức nhằm góp phần giữ gìn an ninh trật tự xã hội, phòng ngừa vi phạm pháp luật và đấu tranh phòng chống tội phạm. Số điện thoại tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của Phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh Bình Thuận: 0693.428.199.
Hải Nam