Từ đầu năm đến nay, theo thống kê Bình Thuận đã đón hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng góp vào sự tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) cao hơn 6% so với cùng kỳ năm 2023, là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Đạt được thành tích trên, đó là sự đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, nỗ lực khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, sự quyết tâm triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị năm 2024.
Trong thời gian đến, để kế thừa, phát huy những thành tích đã đạt được và hướng đến thực hiện đạt, vượt chỉ tiêu, hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2024 của tỉnh nhà, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, siết chặt quản lý an toàn thực phẩm, đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân, khách du lịch trong dịp lễ 2/9 và Tết Trung thu.
Theo Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, để đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cần phải thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác an toàn thực phẩm, như sau:
Đối với cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền:
Một là, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, các ngành quản lý tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Hai là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giáo dục về an ninh, an toàn thực phẩm.
Ba là, triển khai chặt chẽ công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các sản phẩm có nguy cơ cao, bày bán, kinh doanh, phục vụ trong dịp lễ, Tết, các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, thức ăn đường phố.
Bốn là, tăng cường phối hợp liên ngành, tránh chồng chéo, đảm bảo triển khai sâu, rộng, xuyên suốt từ cấp tỉnh xuống cấp huyện, xã, khép kín địa bàn. Kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, các vụ việc ngộ độc thực phẩm.
Năm là, Công an tỉnh đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm gian lận thương mại, sản xuất, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng; các đối tượng kinh doanh, vận chuyển, mua bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm…;
Sáu là, UBND các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, đảm bảo nắm người, nắm hộ để làm tốt công tác quản lý, phòng ngừa, kịp thời phát hiện, phối hợp đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, không để vụ việc kéo dài, nổi cộm, phức tạp.
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh: Nêu cao trách nhiệm, lương tâm trong sản xuất; thực hiện đúng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Trước hết, phải đảm bảo điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, hóa chất, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm và việc tự công bố sản phẩm.
Một số sản phẩm có nhãn mác nước ngoài, chưa rõ chất lượng an toàn thực phẩm được bày bán trên thị trường
Đối với người tiêu dùng: Nâng cao nhận thức, nhận biết lựa chọn mua, bảo quản và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, tẩy chay các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, có dấu hiệu ôi, thiu, mốc, hỏng.
Đội 4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường