28/03/2023 15:20
116

Khuyến cáo an toàn PCCC đối với hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Để đảm bảo an toàn PCCC đối với hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, chủ hộ gia đình, cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trong ngôi nhà cần tổ chức thực hiện những nội dung sau:

- Sắp xếp, bố trí hàng hóa gọn gàng, không che chắn, cản trở lối thoát nạn, để hàng hóa cách xa nguồn nhiệt như: bảng điện, ổ cắm điện… ít nhất 0,5m.

- Không tồn trữ các hàng hóa dễ cháy, nổ như xăng, dầu, cồn… trong cơ sở.

- Không câu mắc, đấu nối điện tùy tiện, không luồn dây điện qua mái lá mái tôn, các dây dẫn nên được đi vào trong ông nhựa.

- Không nên sạc máy tính, xe đạp điện, xe máy điện qua đêm.

- Không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm.

- Tắt các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi nhà, nơi làm việc.

- Lựa chọn dây dẫn, thiết bị điện chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện, sửa chữa thay thế các thiết bị điện và mạng điện hư hỏng.

- Trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà, kiểm tra nơi đun nấu, nơi thắp hương thờ cúng.

- Khi đun nấu, đốt vàng mã phải có người trông coi. Vị trí đặt bình gas, bếp gas cần bảo đảm thông thoáng, thường xuyên kiểm tra ống dẫn gas, van khóa, van an toàn để kịp thời thay thế khi bị hư hỏng.

- Mỗi hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh sản xuất cần có phương án chữa cháy, phương án thoát nạn và chia sẻ cho các thành viên được biết.

- Không nên lắp đặt chuồng cọp, trường hợp cần thiết, nên bố trí ổ cửa thoát nạn.

- Không để trẻ em nghịch diêm, bật lửa, điện.

- Người đứng đầu thường xuyên tự kiểm tra công tác an toàn PCCC, nhắc nhở các thành viên chấp hành các quy định về an toàn PCCC tại cơ sở.

- Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: nước, bình chữa cháy… đảm bảo chữa cháy kịp thời, hiệu quả khi mới phát sinh.

- Khi phát hiện cháy cần bình tĩnh báo động cho các thành viên trong gia đình, cơ sở để nhanh chóng di chuyển ra nơi an toàn đồng thời gọi điện số 114 cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH