18/05/2023 15:38
261

Khuyến cáo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong quá trình thi công sửa chữa công trình

Từ các vụ cháy, nổ diễn ra tại công trường xây dựng trong những năm gần đây, có thể thấy chủ đầu tư, nhà thầu và người lao động chưa thực sự nhận thức, thực hiện đầy đủ công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong quá trình thi công. Tại các công trường xây dựng dễ dàng bắt gặp hình ảnh dây dẫn điện, ổ cắm điện nằm trên nền đất ẩm, hoặc khu vực sử dụng các thiết bị điện như máy hàn, máy cắt… được đặt ngay gần nơi chứa vật liệu dễ bắt cháy như ván gỗ, sơn, bao bì, thùng các-tông, cáp điện… Trong trường hợp xảy ra sự cố điện hoặc tia hàn bắn ra có thể dễ dàng gây ra sự cố cháy, nổ nếu không kịp thời có các biện pháp xử lý ngay từ ban đầu có thể gây cháy lan, cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng.

Điển hình như: ngày 01/11/2016, xảy ra cháy tại quán karaoke số 68 đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội, làm chết 13 người, thiêu rụi hoàn toàn mặt tiền 04 căn nhà cao 08 tầng và nhiều xe máy và ôtô bị hư hỏng; nguyên nhân vụ cháy được xác định do khi cắt bản lề cửa ở tầng 02, thợ hàn đã để tia lửa bắn lên vách, bắt cháy và ngọn lửa lan rộng. Và gần đây, vào ngày 01/8/2022, 03 cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Quận Cầu Giấy, Hà Nội đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại quán karaoke ISIS số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội mà nguyên nhân được xác định do hàn cắt kim loại trong quá trình thi công, sửa chữa công trình.

Hiện trường vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông

Để bảo đảm an toàn PCCC trong quá trình thi công, sửa chữa các dự án, công trình, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Bình Thuận khuyến cáo, hướng dẫn chủ đầu tư, nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn thực hiện các biện pháp an toàn PCCC như sau:
1. Ban hành các quy định về an toàn PCCC trong quá trình thi công. Đơn vị thi công phải có trách nhiệm thông báo, phổ biến đến nhân viên, người lao động tại công trường chấp hành nghiêm các quy định về an toàn PCCC trong quá trình thi công. Thành lập Đội PCCC cơ  sở và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cơ bản cho lực lượng này để biết cách PCCC và xử lý kịp thời khi xảy ra các sự cố, cháy, nổ.
2. Phải đảm bảo quy trình và các điều kiện an toàn khi sử dụng điện, các thiết bị điện trong quá trình thi công.
3. Đặc biệt trong quá trình như hàn, cắt kim loại phải có thiết bị che, chắn để vẩy hàn nóng đỏ không rơi, bám vào các vật dễ bén lửa gây cháy.
4. Phải có các thiết bị chữa cháy ban đầu như: bình chữa cháy xách tay, nước, xô, xẻng, chăn chữa cháy… để dập tắt ngọn lửa ngay khi vừa phát sinh.
5. Trước, trong và sau khi lắp đặt các thiết bị điện, thiết bị nội thất cho công trình thì các bao bì, vỏ hộp dễ bén lửa phải được dọn sạch đề phòng nguy cơ chập điện gây cháy từ các vật liệu này.
6. Phải có biện pháp thông gió đề phòng nguy cơ cháy, nổ khi tiến hành sử dụng các loại sơn, dung môi để sơn cửa hoặc sơn các thiết bị nội thất trong các phòng, khu vực kín gió.
Để tránh những vụ hỏa hoạn đáng tiếc gây ra những thiệt hại về tính mạng và tài sản, làm ảnh hưởng đến uy tín của các nhà thầu và chủ đầu tư; Các nhà thầu và chủ đầu tư cần chủ động quan tâm hơn nữa đến việc hạn chế nguy cơ cháy nổ tại công trình, hạn chế đến mức tối thiểu các nguy cơ cháy nổ, giúp người lao động yên tâm làm việc và đảm bảo tiến độ công trình./.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH