31/03/2022 10:20
258

Ngăn chặn, xử lý tình trạng xuất cảnh trái phép

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid -19 tuy được kiềm chế, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, cùng với đó hoạt động xuất nhập cảnh trái phép cũng gia tăng, ảnh thưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Thời gian qua, tại Bình Thuận hoạt động của người Trung Quốc đến địa phương thu mua nông sản, lao động, làm việc tại các công ty, doanh nghiệp vi phạm về xuất nhập cảnh vẫn diễn ra, có nhiều trường hợp nhập cảnh đến địa phương trốn tránh, không khai báo lưu trú, đầu tư chui. Điều này đã gây ra nhiều hệ lụy và ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Mặc khác, tình hình người dân xuất cảnh trái phép qua Trung Quốc lao động, tình trạng môi giới kết hôn cho phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc còn diễn ra ở nhiều địa phương trong tỉnh. Với phương thức, thủ đoạn chủ yếu là sử dụng mang xã hội như: facebook, zalo để kết bạn, trao đổi thông tin, tạo niềm tin, tác động vào số phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm; phụ nữ đơn thân,... sau đó hẹn gặp gỡ, cho tiền và yêu cầu tự di chuyển đến các tỉnh biên giới, cửa khẩu; ở đó sẽ có người đưa sang biên giới trái phép… Cơ quan chức năng Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, tình trạng công dân xuất cảnh trái phép diễn ra tập trung ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Khu vực này trình độ văn hoá và hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế nhất định. Phần lớn là sang Trung Quốc làm thuê do thiếu việc làm, thu nhập thấp, không ổn định, nhất là thời điểm nông nhàn.

Cùng với đó, tình trạng tàu thuyền của bà con ngư dân địa phương khai thác hải sản xâm phậm lãnh hải nước ngoài bị lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý vi phạm tiếp tục diễn ra.

Để từng bước hạn chế việc xuất nhập cảnh trái phép, song song với công tác đấu tranh, triệt phá các đường dây đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp, lực lượng Công an toàn tỉnh thường thông tin tuyên truyền về các quy định về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam và người nước ngoài; phòng chống mua bán người; phối hợp với các lực lượng chức năng, các sở, ban, ngành đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật về xuất cảnh, di cư ra nước ngoài, chính sách lao động, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội để nâng cao ý thức cảnh giác tự phòng ngừa, ngăn chặn, kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm của người dân. Phối hợp tổ chức tuần tra giao thông, tuần tra liên quân các khu vực, địa bàn vùng xâu, vùng xa, khu vực biển, đảo, khu vực tiềm ẩn những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lưu trú để kị thời phát hiện và xử lý vi phạm; vận động nhân dân ký cam kết không vi phạm các quy định pháp luật về xuất nhập cảnh; tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép có hiệu quả, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương./.

Thu Hà