Bếp ăn tập thể, dịch vụ cung ứng suất ăn sẵn, thức ăn đường phố với đa tiện ích nhanh, gọn, rẻ,... chính là lựa chọn của nhiều cơ sở giáo dục, khu, cụm công nghiệp, người lao động, học sinh, sinh viên hoặc những người có thu nhập trung bình và thấp,... Tuy nhiên, đằng sau những tiện ích từ loại hình dịch vụ ăn uống này là nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ việc sử dụng nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, hóa chất, phụ gia nằm ngoài danh mục, thực phẩm đông lạnh nước ngoài nhập lậu, quy trình sản xuất thực phẩm không đảm bảo, điều kiện cơ sở vật chất không đáp ứng quy định,...
Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh lân cận (Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm từ các bếp ăn tập thể, các dịch vụ nấu ăn lưu động, cung cấp suất ăn sẵn, thức ăn đường phố. Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh ta tuy chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, nhưng mối nguy mất an toàn thực phẩm từ các dịch vụ nấu ăn lưu động, thức ăn đường phố luôn hiện hữu. Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, các chủ cơ sở dịch vụ thường sử dụng nguyên liệu, phụ gia không rõ nguồn gốc, không ghi nhãn, cơ sở chưa được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, kiểm nghiệm, đánh giá,... dẫn tới không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của 01 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn tỉnh, huyện đã triển khai nhiều kế hoạch thanh tra, kiểm tra với thành phần gồm nhiều đơn vị quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (Y tế, Công thương, Quản lý thị trường, Công an, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, báo đài,...) để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 trên địa bàn tỉnh tại các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, Đoàn đã phát hiện và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhiều trường hợp là cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm về điều kiện sản xuất thực phẩm, hoạt động sản xuất không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, sử dụng nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, vi phạm quy định về nhãn hàng hóa,...
Công an tỉnh phối hợp Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận kiểm tra, phát hiện phương tiện xe ô tô vận chuyển hàng trăm kilogam sản phẩm động vật nhập lậu trong Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
Trong thời gian tới, để triển khai có hiệu quả Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, quản lý hiệu quả các bếp ăn tập thể, dịch vụ cung cấp suất ăn, thức ăn đường phố và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Đối với cấp ủy, chính quyền các cấp: Triển khai các biện quản lý, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hành vi vi phạm trên lĩnh vực an toàn thực phẩm; Tăng cường tổ chức chiến dịch truyền thông, phổ biến quy định pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm; Đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân phòng ngừa, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm và vi phạm pháp luật an toàn thực phẩm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đối với đơn vị quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (Y tế, Công thương, Quản lý thị trường, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn): Tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm ở các cấp (tỉnh, huyện, xã). Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Tăng cường, củng cố các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật an toàn thực phẩm. Đối với người tiêu dùng: Nâng cao nhận thức, nhận biết lựa chọn mua, bảo quản và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, tẩy chay các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, có dấu hiệu ôi, thiu, mốc, hỏng.
Phan Duy Nguyên, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm
về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường