10/05/2022 09:52
301

Triệt phá chuyên án ma túy thu giữ 02 bánh heroin

Ngày 04/5/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã ra Quyết định khởi tố vụ án và Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Lưỡng (Sinh năm: 1961; Nơi cư trú: KP11, phường Bình Tân, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đây là vụ án thu giữ số lượng ma túy loại heroin lớn nhất tại tỉnh Bình Thuận được triệt phá.

Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 26/4/2022, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ Nguyễn Văn Lưỡng khi đang trên đường vận chuyển 697,84g heroin (đã qua giám định) từ thành phố Hồ Chí Minh về Bình Thuận tiêu thụ.

Đối tượng Nguyễn Văn Lưỡng

Quá trình xác minh, thu thập tài liệu phục vụ đấu tranh chuyên án được biết năm 2011, Lưỡng đã có 01 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý với mức án 03 năm tù giam. Ngoài ra, Lưỡng có hai người con đều có tiền án về tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy với mức án 07 - 10 năm tù giam. Sau khi ra tù, Lưỡng gặp gỡ và thuê nhà sống như vợ chồng với D (57 tuổi) ở thôn Ba Đăng, xã Tân Hải, thị xã Lagi. Quá trình sinh sống tại xã Tân Hải, thị xã Lagi, Lưỡng và D đều hạn chế tiếp xúc với hàng xóm xung quanh; thường xuyên tham gia đánh bạc tại thôn Minh Hoà, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam với số tiền lớn dù không có nghề nghiệp. Để có tiền phục vụ “thú vui” của bản thân, Lưỡng đã chủ động liên hệ với các đối tượng ở thành phố Hồ Chí Minh để mua ma túy mang về Bình Thuận bán kiếm lời; đồng thời y cũng nhờ D thông qua các mối quan hệ của bản thân tìm cách móc nối với các đối tượng ở huyện Hàm Thuận Nam để mở rộng địa bàn hoạt động phạm tội.

Với cách thức hoạt động phạm tội khép kín, các đối tượng trong đường dây đều đã có tiền án, tiền sự và có phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt. Vì vậy, việc phá án đảm bảo truy tố đối tượng cầm đầu, chủ mưu đúng pháp luật, đảm bảo yêu cầu chính trị, pháp luật và nghiệp vụ là rất khó khăn. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Công an tỉnh, Chuyên án đã được triệt phá thành công, góp phần chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ma túy tại thị xã Lagi và ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Bình Thuận trong đợt thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận; 47 năm Ngày giải phóng quê hương Bình Thuận; giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Hiện vụ việc vẫn đang được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Nhật Tiên